.

Bao giờ có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Ngũ Hành Sơn?

.

Như vậy là kế hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại Khái Tây 1, phường Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn) không thành, do khu đất 1ha phê duyệt từ năm 2007 nay sát khu đô thị mới đang san lấp mặt bằng, phải thay đổi. UBND thành phố cũng đã có chủ trương quy hoạch địa điểm mới, quy mô 1ha, trên địa bàn Hòa Quý thay thế vị trí cũ.

Chuồng trại của cơ sở giết mổ gia súc ở phường Khuê Mỹ xây dựng khá cơ bản, luôn vệ sinh sạch sẽ.

Tuy vậy, đến ngày 7-8 vẫn chưa xác định được. Ông Trần Văn Tài, Trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư Sở NN&PTNT cho hay: Sở đang phối hợp với Sở Xây dựng chọn địa điểm mới, phấn đấu trong tháng 8 này đề xuất thành phố phê duyệt.

Ai cũng biết, giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà rất khó kiểm soát chất lượng thịt đưa ra thị trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao. Biết vậy, nhưng ở Ngũ Hành Sơn đành chấp nhận.

Bởi chở heo, bò từ Hòa Quý lên tận Đà Sơn (Liên Chiểu) để giết mổ, rồi chở về các chợ trên địa bàn tiêu thụ, chi phí quá cao. Hàng chục cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đành chấp nhận hành nghề trong điều kiện chịu áp lực của người dân và chính quyền địa phương vì gây ô nhiễm môi trường.  Mặt bằng chỉ cần 1 ha, vốn vài ba tỷ đồng do các cơ sở giết mổ tự đầu tư, thế mà nhiều năm trời dẫm chân tại chỗ, trong khi ở Hòa Vang, Cẩm Lệ các cơ sở giết mổ tập trung đã hình thành mấy năm nay. 

Đúng ra, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Ngũ Hành Sơn đã đi vào hoạt động từ lâu, nhưng do thiết kế xây dựng phải thay đổi nhiều lần, dẫn đến không thực hiện được.  Ông Huỳnh Đức Trung, chủ cơ sở giết mổ bò tại phường Khuê Mỹ cho hay: “Giữa năm 2007, tôi được trên giao 3.000 m2, trong tổng thể mặt bằng 10 nghìn m2 ở Khái Tây 1, phường Hòa Quý và đã lập thiết kế trình phê duyệt, chuẩn bị thi công. Dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng.
 
Không hiểu sao, từ đó đến nay không thấy triển khai. Để khắc phục ô nhiễm, cơ sở đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng các bể lắng lọc. Toàn bộ chất thải đều đưa xuống các bể chứa này. Ngày nào cũng dùng tới hàng chục kg hóa chất để khử mùi. Là cơ sở giết mổ lâu năm, tôi chỉ mong thành phố sớm quy hoạch mặt bằng có nơi xây dựng để hoạt động ổn định.

Ông Huỳnh Cự, Trưởng phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn cho hay: Đúng ra, khi bỏ vị trí cũ, các ngành chức năng phải nhanh chóng chọn địa điểm mới, cùng địa phương triển khai ngay. Tiếc rằng, việc chọn vị trí quá chậm trễ.

Theo ông, địa điểm mới nên chọn ở phía nam phường Hòa Quý là tốt nhất. Tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn sẽ tập trung về đó, vừa giải quyết được khâu ô nhiễm môi trường, địa phương cũng có nguồn thu. Thiết nghĩ, một dự án cần thiết, quy mô không lớn, không cần vốn ngân sách cần thực hiện sớm.

Bài và ảnh: NGUYỄN CẦU 

;
.
.
.
.
.