.

Trồng rau xanh ở Liên Chiểu

.

Sau nhiều nỗ lực của Phòng Kinh tế và các cấp Hội Nông dân, sự đầu tư kịp thời, hiệu quả từ ngân sách địa phương, quận Liên Chiểu đã xây dựng thành công một số vùng rau an toàn. Hàng trăm hộ nông dân đã coi trồng rau là hoạt động kinh tế chủ yếu, họ đã và đang vượt lên xóa nghèo, làm giàu từ cây rau. Từ hiệu quả sản xuất, không ít nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích canh tác, không cần hỗ trợ của trên. Các loại rau ăn quả, ăn lá bảo đảm an toàn do nông dân Liên Chiểu sản xuất có mặt ngày càng nhiều trên thị trường.

Ông Trần Vĩnh (trái) đang chăm sóc rau.

Ấn tượng nhất phải kể đến vùng rau Hóc Miễu ở khu vực Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam. Mới hơn 1 năm triển khai sản xuất, hơn 10 hộ nông dân đã biến vùng đất hoang hóa thành vùng rau xanh tốt, thu hoạch quanh năm. Ông Phan Công Minh, tổ trưởng tổ sản xuất rau tại đây cho hay: trồng rau đem lại hiệu quả gấp nhiều lần so trồng lúa. Khi triển khai chỉ có 5-7 hộ đăng ký sản xuất, được tập huấn kỹ thuật, nước tưới đầy đủ, thị trường thuận lợi.

Từ 5 hộ đầu năm 2008, đến nay đã có hơn 10 hộ sản xuất và từ 0,8ha ban đầu nay tăng lên trên 2ha. Trong năm nay phấn đấu mở rộng thêm 3ha nữa. Vùng này trồng dưa leo, mỗi sào thu 15 triệu đồng/vụ. Cả vùng rau gần 2ha nơi nào cũng xanh tốt, nhiều vạt dưa gang đã trổ bông, dưa leo bắt đầu cho quả. Các giếng nước, bể chứa, đường dây điện xây dựng khá cơ bản. Ông Nguyễn Hữư Thiết, Trưởng Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu cho biết: Năm 2008, tại vùng rau này thu 36 tấn các loại, chủ yếu là dưa leo.

Vườn rau 2 sào dưa leo của lão nông Trần Vĩnh, 74 tuổi, ở tổ 7 Đà Sơn được làm giàn chắc chắn. Ông cho hay: 40 ngày kể từ lúc tra hạt là thu hoạch. Dưa nhiều quả, mỗi sào thu 5-6 tấn. Với giá như hiện nay 3.000 đồng/kg, 2 sào mỗi vụ thu 30 triệu đồng, trừ chi phí, lãi gần 20 triệu đồng. “Từ ngày có vườn rau này, đời sống gia đình cải thiện hẳn. Mấy năm trước giải tỏa đất canh tác không biết làm gì, đời sống quanh năm túng thiếu. Nay trồng mỗi năm 2 lứa rau, không chỉ đủ chi tiêu hằng ngày mà còn có dư dả”. 

Vùng rau an toàn ở Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam gần 2ha chuyên trồng cải xanh và xà lách. Bà Huỳnh Thị Huệ trồng hơn 1 sào xà lách, cho rằng: Trồng rau hơn 1 tháng là có thu, tiêu thụ thuận lợi. Có điều muốn mở rộng diện tích thêm ít sào nữa nhưng đất chỉ có vậy. Mấy năm trước không ai ngó ngàng gì đến cây rau, còn nay chiều nào trên ruộng cũng nhiều người chăm sóc, thu hoạch. Mỗi sào, mỗi lứa thu 2,5 đến 3 triệu đồng, so với trồng lúa cao hơn nhiều. 

Không chỉ đầu tư xây dựng các vùng rau tập trung mà phong trào trồng rau tại vườn nhà của nông dân Liên Chiểu khá phát triển. Theo Phòng Kinh tế quận, người dân tận dụng các khu vực chưa xây dựng nhà ở trồng 5-6ha. Nhiều hộ thu nhập khá ổn định từ cây rau. Điển hình trong số đó phải kể đến hộ ông Phạm Sĩ Bích, 79 tuổi, ở tổ 2 phường Hòa Hiệp Nam. Chỉ trong 400m2 đất vườn, ông trồng cà chua, dưa leo, bầu bí, mướp... Ông Bích cho hay: Tính ra, gần sào đất vườn nhà mỗi năm thu hơn chục triệu tiền rau.

Ông Nguyễn Hữu Thiết cho rằng: Sản xuất rau an toàn là hướng phát triển kinh tế khả thi của nông dân địa phương. Đất canh tác ở Liên Chiểu còn khá nhiều. Hiện tại mới chỉ là bước khởi đầu, thời gian tới, quận sẽ đầu tư xây dựng các vùng rau quy mô, nhiều hộ sản xuất hơn. Năm nay, toàn quận sẽ xây dựng 10ha rau tập trung và hàng chục ha rải rác trong các khu dân cư, vườn nhà...

Bài và ảnh: HOÀI NAM

;
.
.
.
.
.