.

Sản xuất rau xanh ở Cẩm Lệ

.

Nông dân quận Cẩm Lệ, đặc biệt là phường Hòa Thọ Đông, vốn có nghề trồng rau từ lâu đời. Không ít hộ vươn lên thoát nghèo từ cây rau. Hiện nay, tuy đất canh tác còn lại không nhiều, nhưng hoạt động trồng rau ở Cẩm Lệ vẫn khá phát triển, một số khu vực được sản xuất theo lối chuyên canh.

Vùng rau La Hường.

Bãi La Hường bên sông Cẩm Lệ là vùng trồng rau nổi tiếng ở Đà Nẵng. Tại đây, 72 hộ thuộc các tổ 29, 30, 31 phường Hòa Thọ Đông đang canh tác trên diện tích 9ha. Người trồng rau thực hiện triệt để phương châm mùa nào rau nấy. Rau ở La Hường đa dạng về chủng loại, nhưng phổ biến nhất là cải xanh, xà lách, mồng tơi, rau dền, su lơ, khổ qua, dưa leo, đậu bắp, đậu cô ve. Theo những người trồng rau ở đây, mỗi ngày vùng rau La Hường cung cấp cho thị trường 4-5 tấn rau ăn lá, ăn quả các loại.

Vùng rau La Hường được quận Cẩm Lệ đầu tư xây dựng mấy năm gần đây. Ngoài đường bê-tông nội đồng dài 330m, còn có 45 giếng đóng, 4 bể tưới và hệ thống điện dài 750m. Phát huy kinh nghiệm của nghề truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, rau La Hường đạt năng suất, chất lượng khá cao. Canh tác 2 sào, đã có nguồn thu 2-3 triệu đồng/tháng. Hộ trồng 5-6 sào thu nhập khoảng 5 triệu/tháng. Vùng rau này đang có cơ hội phát triển quy củ hơn khi thành phố đã phê duyệt vùng sản xuất chuyên rau, và HTX sản xuất rau an toàn vừa thành lập cách đây ít ngày.

Không cần gặp khách hàng, ngày nào cũng vậy, tầm 5 giờ sáng, ông Trần Toại ở tổ 29, lại xếp hàng chục bó cải xanh ngay đầu luống rồi yên tâm ra về. Hơn nửa tiếng đồng hồ sau, bạn hàng của ông đến chở ra chợ bán theo thỏa thuận từ trước. Các hộ khác cũng có bạn hàng gắn bó và hỗ trợ nhau. Cũng nhờ vậy mà đầu ra của cây rau  ở Cẩm Lệ khá ổn định, ít khi lâm vào tình cảnh được mùa mất giá. Ông Toại cho biết, nguồn thu từ 2 sào rau ở La Hường đem đến cho gia đình ông cuộc sống khấm khá như hiện nay. Theo ông,  đất ở bãi La Hường rất màu mỡ, gieo hạt xong, chăm bón tốt là bội thu.

Thời gian gần đây, trên hỗ trợ khá nhiều về giống, vật tư và kỹ thuật nên phong trào trồng rau càng sôi động hơn. Sản xuất 5 sào, hộ ông Mai Văn Mỹ ở tổ 30, mỗi tháng thu nhập 7-8 triệu đồng, trừ chi phí lãi 5 triệu đồng. Ông Mỹ cho hay nghề trồng rau tuy vất vả nhưng thu nhập ổn định và khá cao. Còn chị Nguyễn Thị Hoa, ở tổ 29, sản xuất 4 sào cải xanh, su lơ và bí đỏ nói với chúng tôi: “Bà con vùng này sống nhờ cây rau. 3 giờ sáng đã có mặt trên ruộng thu hoạch kịp cho bạn hàng đưa ra chợ. 4 sào rau này, tháng nào cũng thu trên dưới 5 triệu đồng. Vào thời điểm giá cao có thể đạt 6-7 triệu đồng. Chị cho biết ít khi sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, nhờ áp dụng quy trình trồng rau an toàn, sâu bệnh ít hơn.

Cùng với các vùng rau ở Liêm Lạc, phường Hòa Xuân, vùng rau tại 3 phường Hòa Phát, Hòa An, Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ đang xây dựng khá thành công vành đai xanh quanh đô thị. Ông Ngô Ngọc Trọng, Trưởng Phòng Kinh tế quận, cho rằng: Đầu tư cho các vùng rau không chỉ tạo điều kiện cho nông dân vươn lên thoát nghèo mà còn tạo nguồn rau dồi dào đáp ứng nhu cầu thị trường. HTX sản xuất rau an toàn La Hường ra đời đánh dấu bước tiến mới trong sản xuất rau chất lượng cao của địa phương. Thời gian tới, Cẩm Lệ sẽ có thêm nhiều vùng rau chuyên canh.

Bài và ảnh: Nguyễn Cầu   
     

;
.
.
.
.
.