Anh Phú với mô hình trồng rau theo kỹ thuật khí canh của mình. |
Tự xưng mình sinh ra từ gốc… rau, thế nhưng ông Nguyễn Trung ở phường An Hải Bắc cũng công nhận trồng rau trong nhà hiện nay của nhiều người dân ở Đà Nẵng “ăn đứt” cách trồng của nông dân về độ sạch lẫn về tốc độ phát triển của cây. Theo ông, cách trồng truyền thống ở ngoài trời trước đây sử dụng những loại phân chuồng, phân xanh, nhưng những năm gần đây sử dụng toàn thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng. Điều này không những làm rau bị nhiễm độc mà môi trường bị ô nhiễm theo.
Sau một lần tình cờ ghé thăm HTX dịch vụ nấm An Hải Đông, ông đã tập tành trồng rau sạch ngay trên sân thượng nhà mình, bằng cách mua các giá thể của HTX. Mặc dù chỉ sử dụng 3 mét vuông sân thượng, nhưng ông Trung khẳng định là đủ rau xanh cho cả nhà ăn quanh năm. Ông phân tích, trung bình mỗi mét vuông rau xanh mỗi tuần có thể cung cấp 4-5kg rau các loại, đủ rau xanh cho 2-3 người ăn. Tuy nhiên điều mà ông thích nhất chính là rau do mình trồng ở nhà, nên có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng.
Bà Nguyễn Thị Mười, Chủ nhiệm HTX dịch vụ nấm An Hải Đông cho biết, mặc dù HTX làm giá thể chủ yếu là để phục vụ cho việc trồng nấm của HTX, nhưng gần đây có nhiều người dân tìm đến mua giá thể về trồng rau tại nhà nên HTX đã tăng số lượng gấp đôi để bán cho bà con nhưng cũng không đủ. Đặc biệt sản phẩm rau mầm của HTX sau khi “chen chân” vào được siêu thị, rất nhiều người dân đến HTX tìm mua giống và học cách trồng rau mầm.
Anh Lê Văn Thanh ở tổ 32 phường Hòa Hiệp Nam cho biết, với 4 mét vuông trồng rau sau nhà, không những đủ rau xanh cho gia đình mà thỉnh thoảng, anh còn cho bà con họ hàng. Sau một lần nghe được cách trồng rau sạch trên chương trình Bạn của nhà nông của VTV, anh Thanh bắt tay vào trồng rau sạch tại nhà. Anh tính toán, với 4 mét vuông, nhưng lại có đến 3 tầng rau, như vậy có nghĩa là mảnh rau trong vườn có diện tích thực lên đến 12 mét vuông. Với cách trồng này có thể triệt để tiết kiệm nước tưới, vừa bảo đảm được rau luôn xanh, với điều kiện là phải thường xuyên đảo các thùng rau giữa các tầng.
Đặc biệt trường hợp anh Trần Phú ở số nhà 18/27 đường Trần Phú, sau một thời gian khá thành công trong việc trồng rau thủy canh, hơn nửa năm nay anh còn nghiên cứu kỹ thuật trồng rau khí canh. Theo anh Phú, kỹ thuật trồng rau khí canh có thể nói quá mới lạ ở Việt Nam nhưng không mới ở các nước phát triển. Nếu giải quyết tốt khâu kỹ thuật, thì rau trồng theo kỹ thuật khí canh nâng cao chất lượng rau rất nhiều, hơn nữa lượng nước tưới chỉ cần 1/20 so với kiểu trồng thủy canh, đó là chưa kể chỉ cần diện tích khá khiêm tốn nên rất phù hợp với điều kiện ở thành phố.
Bài và ảnh: Thanh Vân