.

Giá điện tăng 15,28% từ 1-3-2011

.

(ĐNĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giá bán điện bình quân tăng thêm 15,28%, áp dụng từ 1-3-2011, thấp hơn mức thấp nhất 18% theo đề xuất của Bộ Công thương và thấp hơn nhiều so với mức thấp nhất 24% của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Mô tả ảnh.
Người dân lo ngại giá điện tăng sẽ kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng giá
Như vậy, so với giá bán bình quân năm 2010 là 1.058 đồng/kWh, với mức tăng lần này, giá điện đã tăng thêm gần 160 đồng/kWh, lên mức 1.220 đồng/kWh.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng ,ngày 19-2 cho biết, ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh giá điện, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tính toán cụ thể biểu giá bán lẻ cho từng đối tượng, khu vực theo quy định của nhà nước.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, mức tăng giá điện như trên đã được Chính phủ căn cứ trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân. Cùng với việc điều chỉnh giá điện, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người thu nhập thấp, thực hiện cơ chế bù giá hợp lý giữa các nhóm khách hàng, góp phần thúc đẩy sản xuất và tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, đây là mức tăng kỷ lục nhất từ trước tới nay trong lộ trình tiến tới thị trường điện cạnh tranh theo chủ trương của Chính phủ. Năm 2010, giá điện chỉ tăng 6,8% so với năm 2009, còn năm trước đó giá điện cũng chỉ tăng 8,92%.

Giữa tuần qua, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cũng đã lý giải nguyên nhân của việc tăng giá điện lần này, trong đó mục đích chủ yếu vẫn là thực hiện giá theo cơ chế thị trường và thúc đẩy thu hút đầu tư vào ngành điện.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, do điện là yếu tố đầu vào của rất nhiều ngành sản xuất trong nền kinh tế nên những tác động của việc tăng giá điện là không hề nhỏ. Năm 2010, Chính phủ đã phải điều chỉnh mục tiêu kiềm chế lạm phát cũng có một phần nguyên nhân do tăng giá điện, kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng giá.

Do đó, với việc tăng giá điện lần này, lo ngại lớn nhất vẫn là tình trạng “té nước theo mưa” của nhiều hàng hóa trong nền kinh tế, đặc biệt là đối với những mặt hàng khi sản xuất tiêu thụ điện lớn như sắt, thép, xi măng, vận tải...

Theo VnEconomy

;
.
.
.
.
.