.

Mỹ phạt 2 công ty xuất khẩu rác thải sang Việt Nam

.
(ĐNĐT) - Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của Mỹ vừa yêu cầu Công ty Metro Metals Corp. và Công ty Avista Recycling, Inc. nộp phạt 31.600 USD vì vi phạm luật pháp liên bang về chất thải độc hại khi định xuất khẩu trái phép máy vi tính hỏng sang Việt Nam.

Mô tả ảnh.
Rác thải điện tử. (Ảnh minh họa)
TTXVN, ngày 20-2, dẫn thông cáo báo chí của EPA ra ngày 18-2 cho biết cơ quan này đã yêu cầu hai công ty nói trên phải hủy bỏ một cách hợp thức toàn bộ máy vi tính hỏng mà họ định xuất khẩu trái phép từ bang Minnesota sang Việt Nam thông qua cảng Seattle.

EPA nhấn mạnh một số màn hình máy vi tính có các ống làm bằng chất cathode và các màn hình máy vi tính màu còn chứa chì, thủy ngân, cadmium, arsenic... là những chất hóa học rất độc hại.

Metro Metals Corp.- có trụ sở chính tại Toronto, Canada và Avista Recycling, Inc. - công ty tái chế rác hoạt động tại bang Minnesota - đã bố trí xuất khẩu một lô hàng gồm 913 màn hình máy vi tính đã bị loại bỏ sang Việt Nam vào ngày 6-12-2010.

Trong quá trình kiểm tra hàng tại cảng Seattle để cho phép hàng rời nước Mỹ, nhân viên biên phòng và hải quan Mỹ đã phát hiện ra lô hàng này với giấy tờ khai là "nhựa phế thải."

Quyết định của EPA sẽ có hiệu lực tức thì nếu các bên liên quan không yêu cầu có phiên điều trần trong vòng 30 ngày kể từ khi EPA ra quyết định vào ngày 15-2-2011.
;
.
.
.
.
.