.

Các dịch vụ bắt đầu “nóng” lên

.

(ĐNĐT) - Đại tiệc pháo hoa đã bắt đầu, lúc này, trên khắp các đường phố, các dịch vụ thức ăn, nước uống phục vụ người dân và du khách đang “nóng” lên từng giờ.

Dịch vụ đồ ăn nhanh”lên ngôi”

Trên các tuyến đường lúc này, lượng người dân và du khách đổ về trung tâm thành phố Đà Nẵng càng lúc càng đông. Các quán ăn vỉa hè với “cơ man” đồ ăn nhanh như mì ổ, xúc xích, bún, miến, phở… và các loại thức uống như nước mía, nước dừa và các loại nước ngọt… Theo khảo sát, hiện mỗi loại mặt hàng đồ ăn đều tăng khoảng 3.000-10.000 tùy theo từng loại. Như các loại nước uống có giá từ 10.000-20.000/ chai, mì quảng 20.000-25.000 đồng/tô; bánh canh 17.000-25.000…

Vận chuyển đồ ăn, nước uống đến khu vực bờ sông Hàn
Vận chuyển đồ ăn, nước uống đến khu vực bờ sông Hàn

Đồ ăn được bán la liệt dọc đường không che đậy cẩn thận nên cũng không ít du khách tặc lưỡi, không muốn sử dụng. Anh Hải, một người dân ở phường Mân Thái đang xách túi đồ ăn lỉnh kỉnh ra khu vực khán đài, cho biết: Đồ ăn ngoài này vừa mắc vừa không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, gia đình mình đành ráng “tay xách nách mang” đồ ăn và ghế ngồi ra “xí chỗ” sớm như thế này. Còn một nhóm bạn từ Huế vào thì cho rằng, vì đi đường xa nên đồ ăn hàng quán vỉa hè vẫn là sự lựa chọn đầu tiên, song họ vẫn phải mang theo nước uống và một ít hoa quả ăn nhẹ.

Ngoài các loại đồ ăn, từ đầu giờ chiều nay, trên các vỉa hè đã nháo nhào những người dân địa phương mang ghế, bạt “cắm chốt” để bán cho người dân và du khách ngồi. Trên các con đường lúc này, xen giữa dòng người tấp nập qua lại là những chiếc xe chở ghế bàn, thức ăn “lượn” nhanh đến vị trí “cắm” sẵn. Các bà, các mẹ lúc này cũng hối hả í ới gọi nhau chăng dây “quy ước” sẵn các vị trí của mình ở dọc các mép sông. Qua khảo sát, chúng tôi được biết, hầu hết tại các hàng quán bán trên các vỉa hè này đều không không niêm yết giá hoặc niêm yết không đầy đủ. Chỉ khi hỏi, chúng tôi mới biết giá các loại ghế ngồi dao động từ 20.000-30.000/ cái, giá bạt từ 100.000-200.000/cái (tùy loại)… Và vì vậy, nhiều người dân và du khách dù lo ngại nhưng không thể không vào ăn uống ở khu vực này.

Giá nóng lên theo nhu cầu

Lượng người dân và du khách đổ về trung tâm thành phố ngày càng đông. Một số nhà hàng lớn ven biển đường Hoàng Sa - Trường Sa, đường Nguyễn Tất Thành đã kín khách, có nơi phải kê thêm bàn ghế mới đảm bảo lượng thực khách đến ngày càng tăng cao. Một số nhà hàng lớn như Phước Thái, Cá Voi Xanh, Mỹ Hạnh, Cây Dừa.. đã đông khách ngay từ lúc chiều. Nhất là những nhà hàng, quán nhậu dọc hai bên bờ sông Hàn không đủ chỗ cho khách ngồi. Các nhà hàng, quán ăn đưa ra giá rất cao: tôm sú biển 780.000-1.200.000 đồng/ký, cá hồng biển 530.000 đồng/ký, tu hài 550.000 đồng/ký, cá mú 650.000 đồng/ký, cá chình 1.000.000 đồng/ký, ốc hương 750.000 đồng/ký, mực 600.000 đồng/ký… Một số quán nhậu dọc hai bên soog Hàn đã tăng giá từ 50.000-100.000/món.

Một số quán ăn ở trung tâm thành phố cũng bắt đầu kín khách, giá cả theo đó cũng “dội” lên. Một tô bún thịt nướng ở đường Ngô Quyền ngày thường giá 15.000 đồng, nay tăng lên 20.000 đồng/tô, một tô bánh canh trên đường Lý Thái Tổ ngày thường chỉ 20.000 đồng/tô nay tăng lên 25.000 đồng/tô.

Dọc hai bên bờ sông Hàn, nhiều dịch vụ ăn theo pháo hoa cũng được dịp tăng giá. Dịch vụ cho thuê ghế 10.000-30.000 đồng/chiếc, chiếu từ 30.000-50.000 đồng/chiếc.

Thanh Tình - Hoàng Hân

;
.
.
.
.
.