.

Thi tuyển phương án quy hoạch kiến trúc Quảng trường trung tâm

.

Ngày 12-4, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi tuyển chọn ý tưởng quy hoạch và thiết kế kiến trúc Quảng trường trung tâm thành phố Đà Nẵng tổ chức chấm chọn qua phần dự thi thuyết trình đồ án từ các tác giả, nhóm tác giả dự thi. Hội đồng tuyển chọn gồm 11 thành viên do Kiến trúc sư - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng.

BTC đã nhận 17 đồ án từ 16 đơn vị tư vấn thiết kế tham gia dự thi; trong đó có 5 đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài đến từ Đan Mạch, Hong Kong, Pháp, Bỉ, Hà Lan, cùng 11 đơn vị tư vấn thiết kế trong nước.
Được biết, khu vực nghiên cứu quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố có ranh giới thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) với tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 4,4 ha; giới hạn về phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm: 1 giải nhất có giá trị tiền thưởng 350 triệu đồng, 1 giải nhì giá trị 150 triệu đồng và 1 giải ba giá trị 100 triệu đồng. Việc thi tuyển thực hiện trong ngày 12 và 13-4 tại Trung tâm Hành chính thành phố.

Phát biểu tại cuộc xét tuyển chọn đồ án quy hoạch và thiết kế kiến trúc Quảng trường trung tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố mong muốn quy hoạch và thiết kế kiến trúc khu vực Quảng trường trung tâm trở thành không gian công cộng đa năng, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện, lễ hội, hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn các đơn vị dự thi đã dành tình cảm cho thành phố Đà Nẵng thông qua từng ý tưởng trong phương án dự thi.

Như cuộc thi thiết kế cảnh quan sông Hàn trước đây, các phương án dự thi lần này cũng có sự đầu tư nghiên cứu sâu, đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo, thú vị. Đặc biệt, nhiều phương án nghiên cứu kỹ hiện trạng khu vực và tổng quan chung của thành phố, phân tích và tìm hiểu sâu về phong tục tập quán, lịch sử - văn hóa..., từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp thực tế, vừa phát huy giá trị truyền thống, vừa thể hiện tính hiện đại, tính hội nhập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thiết kế đề ra.

NAM PHƯƠNG

;
.
.
.
.
.