Giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ các gói kích thích lớn

.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng rãi từ các ngân hàng trung ương vì nó được coi như một "hàng rào" chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.

Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Vietnam+)
Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Vietnam+)

Khép lại tuần giao dịch từ 20 đến 26-4, giá vàng trong nước và thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao.

Giới phân tích dự báo kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ một loạt các gói kích thích lớn.

Ông Tai Wong, người đứng đầu mảng giao dịch phái sinh cho kim loại cơ bản và kim loại quý tại công ty môi giới đầu tư BMO, cho biết giá vàng vẫn đang ở quanh mức cao của giai đoạn hiện tại vì cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn nhà đầu tư lớn đã liên tục mua vàng, trong bối cảnh cân đối tài chính toàn cầu ngày càng khó khăn và triển vọng kinh tế thế giới vẫn không chắc chắn.

Vàng thường được coi là một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính. Kim loại quý này có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng rãi từ các ngân hàng trung ương vì nó được coi như một "hàng rào" chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.

Ông Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty môi giới OANDA, nói rằng vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ một loạt gói kích thích lớn trên khắp thế giới.

Ngoài ra, khả năng cao là làn sóng giao dịch được kích thích bởi các biện pháp hỗ trợ này sẽ chưa sớm kết thúc và nó sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới.

Chuyên gia trên lưu ý có một yếu tố có thể làm "trật bánh" đà tăng của giá vàng là một bước đột phá trong việc tìm ra và sản xuất vắcxin cho Covid-19.

Giá vàng thế giới ghi nhận một tuần tăng với mức tăng 2% khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các biện pháp kích thích mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương lớn đã hỗ trợ kim loại quý. Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng giá vàng SJC khoảng 300.000-500.000 đồng/lượng.

Ở phiên đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua khi đồng USD ổn định và các nhà đầu tư vẫn lạc quan về việc nền kinh tế Mỹ có thể sớm mở cửa trở lại sau thời gian áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Sang phiên giao dịch đêm 20-4, giá vàng thế giới đảo chiều tăng 1%, khi sự sụt giảm của giá dầu thô Mỹ xuống mức thấp kỷ lục đã khiến các tài sản rủi ro "thất thế" và đưa giới đầu tư tìm đến sự an toàn từ vàng. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng theo và duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng.

Những phiên tiếp theo đó, giá vàng trong nước luôn áp sát giá vàng thế giới và vẫn duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng. Trong phiên 23-4, giá vàng trong nước bật tăng mạnh trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng gần 3% khi giá dầu thô phục hồi.

Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tiếp tục tăng giữa lúc thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ đưa ra thêm các biện pháp kích thích khi đại dịch Covid-19 gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế này. Giá vàng trong nước theo đó cũng tiến về mốc 49 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,9-48,57 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng được niêm yết ở mức 48,16-48,64 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.