Ổn định giá đất để thu hút đầu tư, phát triển

.

UBND thành phố ban hành Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 7-4-2020 quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024, có hiệu lực kể từ ngày 5-5-2020. Theo đánh giá của những nhà quản lý và môi giới bất động sản, so với giá đất được công bố năm 2019, bảng giá mới có ý nghĩa giữ ổn định giá đất ở và giảm 5% giá đất thương mại - dịch vụ cũng như đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp, có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và khôi phục, phát triển kinh tế.

Giá đất ở cao nhất tại đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) cùng nhiều tuyến đường chính trên địa bàn thành phố là 98,8 triệu đồng/m2. Ảnh: H.HIỆP
Giá đất ở cao nhất tại đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) cùng nhiều tuyến đường chính trên địa bàn thành phố là 98,8 triệu đồng/m2. Ảnh: H.HIỆP

Theo đó, bảng giá đất mới quy định chi tiết giá đất ở, giá đất thương mại - dịch vụ (TMDV), giá đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp (SXKD) ở 2.372 tuyến đường đô thị đã đặt tên; giá các loại đất tại nông thôn ở 92 tuyến đường đã đặt tên và các tuyến đường liên thôn, liên xã thuộc huyện Hòa Vang; giá các loại đất tại các tuyến đường chưa đặt tên ở trong các khu dân cư trên địa bàn 7 quận, huyện.

Bảng giá đất mới cũng quy định giá đất TMDV, giá đất SXKD dọc các tuyến đường trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và giá các loại đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm), đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất).

Theo bảng giá đất mới, giá đất ở cao nhất là 98,8 triệu đồng/m2 trên các tuyến đường: 2 Tháng 9, Bạch Đằng, Hoàng Văn Thụ, Hàm Nghi, Hùng Vương, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng… Giá đất TMDV cao nhất là 79,04 triệu đồng/m2 và giá đất SXKD phi nông nghiệp cao nhất là 59,28 triệu đồng/m2 cũng ở các tuyến đường nói trên. Hầu hết ở các tuyến đường, giá các loại đất TMDV, giá đất SXKD giảm 5% so với bảng giá đất được công bố vào đầu năm 2019 theo Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND ngày 31-1-2019 của UBND thành phố.

Chẳng hạn, đường 3 Tháng 2 có cùng giá đất ở tại vị trí 1 là là 71,14 triệu đồng/m2, nhưng giá đất TMDV tại cùng vị trí giảm từ 60,47 triệu đồng/m2 xuống còn 56,91 triệu đồng/m2 và giá đất SXKD cùng vị trí giảm từ 46,241 triệu đồng/m2 xuống còn 42,68 triệu đồng/m2; đường Trường Sa đoạn từ đường Non Nước đến giáp Quảng Nam có cùng mức giá đất ở tại vị trí 1 là 35 triệu đồng/m2, nhưng giá đất TMDV cùng vị trí giảm từ 29,75 triệu đồng/m2 xuống còn 28 triệu đồng/m2 và giá đất SXKD giảm từ 22,75 triệu đồng/m2 xuống còn 21 triệu đồng/m2

Ông Nguyễn Quốc, chủ một phòng giao dịch bất động sản ở quận Ngũ Hành Sơn cho hay: “Việc thành phố giữ nguyên mức giá đất ở trong thời điểm hiện nay là rất đúng, vì giá đất công bố vào năm 2019 đã tăng gấp nhiều lần so với năm 2016 và từ giữa năm 2019 đến nay, giá đất trên thị trường đã giảm bình quân từ 30-50%. Hiện nay, giá đất biệt thự ở giáp Quảng Nam mà chúng tôi bán chỉ còn 30 triệu đồng/m2, nhưng giá đất ở của Nhà nước tại khu vực này là 35 triệu đồng/m2 và giá đất TMDV là 28 triệu đồng/m2.

Như vậy là giá đất của Nhà nước tương đối sát với giá thị trường. Đối với việc thành phố giảm giá đất TMDV và SXKD xuống 5% so với giá đất năm 2019, dù mức giảm không lớn, nhưng cũng có ý nghĩa hỗ trợ cho doanh nghiệp khi nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước trong thời điểm khó khăn hiện nay. Với việc giá đất Nhà nước được thành phố giữ nguyên còn có ý nghĩa giữ ổn định giá đất để thúc đẩy thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục, phát triển kinh tế”.  

Còn ông Nguyễn Đức Lập, Ủy viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng: “Việc giữ nguyên giá đất ở và giảm 5% giá đất TMDV, SXKD sẽ góp phần thu hút đầu tư. Tuy nhiên, mức giảm như vậy là chưa lớn. Trong khi đó, hiện nay, số lượng khu đất TMDV ở Đà Nẵng còn bỏ trống rất nhiều. Với bảng giá đất mới này, đối tượng được hưởng lợi nhiều là người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất TMDV, SXKD mà có tổng giá trị nhỏ hơn 30 tỷ đồng. Do đó, trong thời gian đến, thành phố cần tiếp tục bảo đảm giá đất TMDV, SXKD ở mức thấp để thu hút đầu tư được nhiều hơn và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực TMDV, SXKD nhằm tạo ra nhiều sản phẩm, việc làm, tiền nộp ngân sách cũng như  tạo ra giá trị gia tăng, phát triển kinh tế”.

Bảng giá đất mới giữ ổn định giá đất ở và giảm 5% giá đất thương mại - dịch vụ cũng như đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp, có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và khôi phục, phát triển kinh tế. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Bảng giá đất mới giữ ổn định giá đất ở và giảm 5% giá đất thương mại - dịch vụ cũng như đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp, có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và khôi phục, phát triển kinh tế. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, bảng giá đất mới do UBND thành phố ban hành dựa trên giá đất đã công bố đầu năm 2019 để không gây xáo trộn và biến động tăng giá đất, tạo sự đồng thuận xã hội, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và dư luận xã hội, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của thành phố.

Cùng với đó, việc giữ nguyên giá đất ở công bố năm 2019 cũng phù hợp với tình hình thị trường bất động sản hiện nay và tình hình khó khăn của ngành du lịch, dịch vụ liên quan do bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid -19. Cạnh đó, việc giảm giá đất TMDV từ 85% giá đất ở về 80%, giảm giá đất SXKD từ 65% giá đất ở về 60%, là nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuê đất trả tiền hằng năm trong giai đoạn 2020-2024. Bảng giá đất mới được thay đổi theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, được coi là một cơ chế để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, bảng giá đất còn bổ sung thêm một số chính sách khác để tháo gỡ khó khăn trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, bổ sung cách xác định hệ số vị trí đối với đất TMDV, SXKD theo chiều sâu thửa đất và bổ sung quy định áp dụng hệ số đặc biệt cho phần diện tích trong phạm vi 50m đối với các thửa đất có 2 mặt tiền trở lên, làm giảm tiền thuê đất hằng năm, nhất là tại các khu đất lớn.

UBND thành phố quy định, trước ngày có hiệu lực thi hành đối với bảng giá đất mới (5-5-2020), các tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ nhà, đất hợp lệ để thực hiện các khoản thu tài chính từ đất đai theo quy định tại khoản 1, Điều 107 của Luật Đất đai và đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, áp dụng theo bảng giá các loại đất tại quy định tại Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20-12-2016 và Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND ngày 31-1-2019 của UBND thành phố.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.