Kinh tế
Dịch vụ gói bánh chưng, bánh tét vào mùa
ĐNO - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, các cơ sở sản xuất bánh chưng, bánh tét ngày đêm tất bật gói bánh để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Từ 24 tháng Chạp, nhân công tại các cơ sở sản xuất bánh chưng, bánh tét đã chuẩn bị các công đoạn như: lau lá, xếp lá để vào khuôn bánh, ngâm nếp, đậu xanh... Đến sớm ngày 25 tháng Chạp, công việc gói bánh bắt đầu tiến hành.
Để bảo đảm số lượng bánh cung cấp, bà Lê Thị Bích Liễu (trú tại K104/28 Lê Đình Lý, quận Thanh Khê) cùng gần 10 nhân công phải làm việc từ 4 giờ đến 12 giờ khuya mỗi ngày. Đây là năm thứ 14, cơ sở bánh chưng, bánh tét của bà Liễu tiếp tục công việc gói bánh để bán mỗi dịp Tết.
Được biết, năm nay, cơ sở của bà Liễu tiếp nhận vài trăm đơn hàng với số lượng khoảng hơn 3.000 cái bánh chưng, bánh tét.
Hiện bánh chưng có 2 loại, loại kích thước 8x8 cm có giá 50.000 đồng/cái và kích thước 10x10 cm có giá 70.000 đồng/cái. Trong mỗi cái bánh chưng luôn được phối hợp đầy đủ các nguyên liệu như: đậu xanh, tiêu, hành, mỡ, thịt, nếp..., tuy nhiên khách hàng có thể yêu cầu nhiều nhân hơn khi đặt riêng.
Đối với bánh tét có 2 loại là bánh tét chay giá 60.000 đồng/đòn 1,2kg và bánh tét mặn giá 80.000 đồng/đòn. Bánh tét mặn cũng có đầy đủ nguyên liệu như bánh chưng, riêng bánh tét chay thì được gói từ nếp và đậu phộng hoặc đậu xanh.
Theo bà Liễu, với số lượng nhân công trên sẽ gói được khoảng 800 chiếc bánh chưng, bánh tét/ngày. Khi xếp vào nồi, bánh tét được đặt ở dưới và bánh chưng ở trên. Công đoạn canh lửa, châm nước cũng hết sức quan trọng. Thông thường cần canh nồi 12 tiếng trước khi vớt bánh ra ngoài.
Trong khi đó, tại K91 Hoàng Hoa Thám, mùi khói bếp từ các nồi nấu bánh chưng lan tỏa từ đầu đến cuối ngõ. Nơi đây tập trung khoảng 3 cơ sở làm bánh chưng, bánh tét, nhưng cơ sở Bà Lầu (K91/21 Hoàng Hoa Thám) là nơi sản xuất nhiều nhất.
Cơ sở này có 20 nhân công làm việc để làm ra 2.000 bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Bà Đoàn Thị Chín, chủ cơ sở bánh chưng Bà Lầu cho biết, năm nay lượng đơn hàng khoảng 10.000 - 12.000 bánh nên từ 20 tháng Chạp, bà đã tiến hành xếp lá, đến 23 tháng Chạp thì tập trung gói.
“Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng đơn hàng giảm khoảng 20%. Nếu như các năm một nhà đặt 5-7 cái bánh, thì năm nay giảm còn 3-4 cái”, bà Chín cho biết.
Giá bánh chưng dao động 60.000 - 110.000 đồng/cái với kích thước 15x15 cm, tùy theo số tiền của khách hàng đặt thì chất lượng nhân bánh tương đương. Bánh tét có giá từ 60.000 - 100.000 đồng/cái nặng khoảng 1,2 kg.
Để bánh ngon, nếp và đậu xanh phải được ngâm, vò kỹ trước khi mang đi gói. |
Lá chuối được các cơ sở sản xuất bánh chưng, bánh tét lau kỹ càng. |
Trong quá trình hong đậu xanh, người thợ phải khuấy đều, không để quá dính. |
Tùy theo loại bánh mà phần nhân được gói ghém riêng biệt. |
Khi nấu, bánh được đặt trong nồi theo nguyên tắc "chưng trên, tét dưới" và phải được canh lửa khoảng 12-13 tiếng. |
Bánh tét được người thợ gói kỹ càng nhiều lớp, thắt chặt tay để không bị vô nước trong quá trình nấu. |
Giá bánh chưng dao động 60.000 - 110.000 đồng/cái với kích thước 15x15 cm, bánh tét có giá 60.000 - 100.000 đồng/cái nặng khoảng 1,2 kg. |
Cơ sở bánh chưng, bánh tét của bà Lê Thị Bích Liễu tất bật vào mùa với khoảng 3.000 cái bánh |
MAI QUẾ - VĂN HOÀNG