Sáng 17-1, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm tổ chức nghiệm thu, đánh giá mô hình sản xuất nấm ăn của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp 1 Hòa Quý (HTX), quận Ngũ Hành Sơn. Mô hình triển khai thực hiện từ tháng giữa 10-2021.
Theo đó, trung tâm đã hỗ trợ đơn vị xây dựng mô hình sản xuất nấm sò theo phương pháp cho ra quả thể tại cổ nút chai (nấm phát triển từ cổ chai) với quy mô 10.000 bịch phôi; lắp đặt 14 giàn kệ để bịch phôi nấm với số lượng đặt được hơn 700 bịch/kệ. Qua đánh giá, sau 3 tháng triển khai, nấm tại HTX sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp (khoảng 3%). Nấm thu hoạch có kích thước lớn, đều và giòn hơn, giá bán cao hơn trước. Khác với phương pháp sản xuất nấm bằng cách rạch bịch truyền thống, việc sản xuất nấm theo phương pháp này giúp nông dân kiểm soát được thời gian nấm sinh trưởng.
Đồng thời, sau khi người trồng nấm kết thúc thu hoạch, các bịch phôi sẽ được đóng nắp, giúp hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với sâu bệnh hại. Mặt khác, nông dân có thể thu hoạch 7-8 đợt, thời gian từ khi bắt đầu cấy giống đến khi thu hoạch là 4-5 tháng.
Dự kiến, cứ 1.000 bịch phôi nấm sẽ thu hoạch được 300-400 kg nấm sò tươi. Cũng theo Trung tâm Khuyến ngư nông lâm, việc triển khai mô hình nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất cho các đơn vị, nông dân trồng nấm; góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng đô thị hóa, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế của người dân.
VĂN HOÀNG