Phát triển du lịch sinh thái, xây dựng điểm đến xanh: Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

.

Sau khi đăng tuyến bài “Phát triển du lịch sinh thái, xây dựng điểm đến xanh” (ngày 14, 15 và 16-6-2022), Báo Đà Nẵng nhận được nhiều ý kiến phản hồi, hỗ trợ về việc khai thác phát triển loại hình du lịch nông thôn.

Du lịch nông nghiệp, một loại hình du lịch nông thôn đang thu hút khách tham quan tại huyện Hòa Vang. Trong ảnh: Học sinh tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan. Ảnh: H.H
Du lịch nông nghiệp, một loại hình du lịch nông thôn đang thu hút khách tham quan tại huyện Hòa Vang. TRONG ẢNH: Học sinh tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan. Ảnh: H.H

* Ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch: Sở đang triển khai xây dựng Đề án phát triển du lịch nông thôn

Thời gian đến, Sở Du lịch sẽ cùng các sở, ban, ngành hỗ trợ UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai các đề án về phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đã được phê duyệt để sớm đưa các sản phẩm dịch vụ du lịch vào khai thác. Đồng thời, Sở Du lịch phối hợp UBND các quận, huyện tổ chức cho các đơn vị lữ hành khảo sát, tư vấn hình thành dịch vụ, sản phẩm du lịch phù hợp; kết nối các tour, tuyến và triển khai công tác xúc tiến, quảng bá; tổ chức đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

Sở cũng đang triển khai xây dựng Đề án phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt với mục đích để định hướng toàn diện, phát triển đồng bộ các loại hình du lịch này trên toàn địa bàn thành phố, với các giải pháp và các cơ chế, chính sách cho việc phát triển các loại hình du lịch này một cách bền vững…

* PGS. TS Bùi Quang Bình, Giảng viên cao cấp, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Phải đặt trong quy hoạch tổng thể

Để phát triển các loại hình du lịch nông thôn như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái... thì phải đặt trong quy hoạch tổng thể và có được các sản phẩm cụ thể thông qua các tuyến, điểm không gian có sự kết nối khu, điểm du lịch với nhau. Du lịch nông thôn cần nằm trong các tuyến du lịch để tránh tình trạng lạc lõng. Đây sẽ là các sản phẩm bổ sung, là vệ tinh, bổ trợ đa dạng cho các sản phẩm du lịch chính để tăng trải nghiệm cho du khách.

* Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hòa Vang: Khoác “áo mới” cho nông thôn Hòa Vang

Thời gian qua, du lịch đã mang lại bộ mặt mới cho nông thôn Hòa Vang. Không chỉ về cảnh quan thiên nhiên được chăm chút, đầu tư, người dân có thêm việc làm, nhiều hàng quán được mở ra, nông sản của bà con được tiêu thụ nhiều hơn nên người nông dân nơi vùng quê rất phấn khởi. Nông thôn và sản phẩm nông nghiệp cũng được nhiều người biết tới.

Nhu cầu của khách đến Hòa Vang là chọn những sản phẩm thuần quê nên những mặt hàng nông sản, gia cầm ở quê rất được khách ưu chuộng, đặc biệt là các sản phẩm theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Vì thế, người dân nơi đây rất hào hứng vì sản phẩm làm ra được đón nhận và mong muốn các loại hình du lịch của địa phương phát triển bền vững, có thể làm kinh tế trên vùng đất mình đang sinh sống.

* Bà Quách Thị Xuân, điều phối viên Liên minh không rác Việt Nam tại Đà Nẵng: Sớm nắm bắt, có giải pháp phát triển du lịch sinh thái

Hiện nay, khách du lịch có xu hướng tìm đến các địa điểm có môi trường trong lành, sinh thái..., đặc biệt là ăn tại quán có thức ăn được sản xuất hữu cơ ở một cơ sở lưu trú thân thiện môi trường; thư giãn ở một nơi hoặc quán cà phê gần gũi với thiên nhiên... Những điểm đến sinh thái, thân thiện với môi trường thì có số lượng khách đến bền vững hơn. Xu hướng du lịch của khách hiện nay và trong tương lai là du lịch sinh thái, gần gũi với thiên nhiên, môi trường, thậm chí có những nhóm khách vừa đi du lịch, vừa đi thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Do đó, Đà Nẵng cần nắm bắt xu hướng du lịch này để chủ động có những biện pháp phát triển, tránh chậm chân so với các nơi khác, đặc biệt là có giải pháp tổng thể xây dựng điểm đến du lịch xanh.

* Ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang): Cần tạo điều kiện phát triển du lịch làng rau, lưu trú tại nhà nông dân

Từ năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan đã triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp tham quan, trải nghiệm tại làng rau. Mỗi năm, HTX đón hàng ngàn khách từ các đoàn, tour du lịch, học sinh trên địa bàn thành phố. Vừa qua, HTX đã trình hồ sơ lên UBND huyện Hòa Vang xin đăng ký tham gia thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo Nghị quyết số 82/NQ-HĐND ngày 17-12-2021 của HĐND thành phố. HTX mong được huyện tạo điều kiện triển khai thực hiện mô hình du lịch nông nghiệp tại làng rau kết hợp lưu trú tại nhà của nông dân trồng rau, thành viên của HTX.

HOÀNG HIỆP - THU HÀ

;
;
.
.
.
.
.