Làn sóng bất động sản ven biển đổ mạnh về vịnh Đà Nẵng

.

Bất động sản Đà Nẵng đang phát triển theo hướng “ly tâm” về phía tây bắc. Theo đó, vịnh Đà Nẵng, nơi đang thu hút cư dân trung lưu và khách du lịch, trở thành khu vực giúp bất động sản thành phố biển hồi phục nhanh sau dịch.

Một phần khu vực Tây Bắc của thành phố Đà Nẵng, hướng nhìn ra vịnh Đà Nẵng.
Một phần khu vực Tây Bắc của thành phố Đà Nẵng, hướng nhìn ra vịnh Đà Nẵng.

Vịnh Đà Nẵng - điểm sáng mới của bất động sản vịnh biển

Theo dữ liệu CBRE Việt Nam, trong giai đoạn mở cửa năm 2022, TP. Đà Nẵng đang dần lấy lại nhịp phát triển khi chú trọng hơn vào các dự án BĐS du lịch hàng hiệu khác biệt.

Báo cáo của DKRA cho thấy các phân khúc phổ biến như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đều ghi nhận nguồn cung tăng mạnh trong nửa đầu năm. Trong đó, nguồn cung căn hộ có mức tăng cao nhất (93% so với cùng kỳ, tương đương 386 căn) và phần lớn người mua có nhu cầu ở thực.

Đồng thời, báo cáo của CBRE cũng chỉ ra, bất động sản Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển "ly tâm", mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc và chứng kiến sự nở rộ của các dự án căn hộ.

Trong những tháng cuối năm, tốc độ đi lên của thị trường địa ốc khu vực tây bắc Đà Nẵng được kỳ vọng hơn mặt bằng chung của toàn thành phố. Bởi khu vực này có nhiều yếu tố như nằm cạnh vịnh Đà Nẵng, khí hậu ôn hòa, bãi tắm đẹp, hạ tầng phát triển nhanh… để cộng hưởng thành sóng đầu tư tương tự các vịnh biển như Hạ Long (Quảng Ninh), Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), Nha Trang (Khánh Hòa).

Từ khi xuất hiện trong danh sách các vịnh biển đẹp nhất thế giới và được đánh giá đúng tiềm năng, vịnh Hạ Long, vịnh Lăng Cô và vịnh Nha Trang đều góp phần thay đổi đáng kể diện mạo kinh tế địa phương. Cơ cấu kinh tế các địa phương cũng dần chuyển dịch theo hướng khai thác tối đa tiềm lực của du lịch biển.

Đi cùng đà phát triển kinh tế, thị trường địa ốc tại những địa phương có vịnh biển cũng không kém phần sôi động. Đất thổ cư ở lõi Hạ Long cách đây bảy năm là 70-80 triệu đồng một m2 thì nay lên 170-250 triệu đồng. Mỗi căn shophouse 14-17 tỷ đồng và biệt thự dao động 40-70 tỷ đồng, tăng 30% so với ba năm trước. Giá bất động sản tại Nha Trang có mức tăng cao hơn, lên đến 41% trong ba năm để thiết lập mặt bằng giá mới.

Đón sóng đầu tư ven vịnh Đà Nẵng

Chưa xuất hiện trong danh sách những vịnh biển đẹp nhất thế giới nhưng tốc độ phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng không kém cạnh các đô thị ven vịnh ở Việt Nam. Giá phân khúc nhà ở hồi đầu năm đã tăng 3-5%, còn đất nền khu vực tây bắc cũng nhích thêm 5% lên 20-30 triệu đồng một m2. Sản phẩm ở tầm giá 2-4 tỷ đồng có lượng khách hàng tiềm năng nhiều nhất.

Theo dự đoán của giới đầu tư, sóng tăng giá và nhu cầu giao dịch cao khả năng còn tiếp diễn bởi các giai đoạn thăng hoa của bất động sản Đà Nẵng thường rơi vào những giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện hạ tầng như bối cảnh hiện tại.

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, đại diện Thành ủy Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch để đón sóng đầu tư sau đại dịch. Thành phố đang tăng tốc hoàn thiện đường vành đai phía Tây, khởi công xây dựng cảng biển Liên Chiểu, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, đầu tư 500 tỷ đồng thiết kế cảnh quan đường ven biển Nguyễn Tất Thành. Trong tương lai, khu vực này còn là nơi bố trí trục đông tây của dự án tàu điện ngầm trong tương lai, kết nối từ Nam Ô đi qua trung tâm thành phố.

Đặc biệt, thành phố định hướng tái thiết phân khu ven vịnh Đà Nẵng - nơi được bao bọc bởi hai dãy núi Hải Vân và Sơn Trà ở phía Tây Bắc thành phố - thành khu vực có phong cách sống hiện đại cho cư dân thu nhập tầm trung, kết hợp với các hoạt động thương mại và giải trí đa dạng.

Không chỉ có dự án đầu tư công liên tục được công bố, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn như Trung Thủy Group, Gotec Land, Tập đoàn Mikazuki cũng tìm về khu vực ven vịnh Đà Nẵng để đón đầu làn sóng phát triển hạ tầng và hình thành “đô thị biển”. Trong đó, Shizen Nami được Gotec Land tung ra trong tháng 8 là cú huých mới cho thị trường bất động sản khu vực này vì mô hình hoàn toàn mới: căn hộ y học tái tạo kết hợp nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Phối cảnh dự án Shizen Nami nhìn từ vịnh Đà Nẵng.
Phối cảnh dự án Shizen Nami nhìn từ vịnh Đà Nẵng.

Shizen Nami là dự án đầu tiên của Gotec Land đặt trung tâm y học tái tạo điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc và phân tích biểu đồ gen AAA Intelligent Health ngay bên trong toà nhà. Trung tâm có mức đầu tư lên đến 20 triệu USD, là thành quả sau 15 tháng đàm phán với hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực y học tái tạo là StemCells 21 (Thái Lan) và Trudiagnostic (Mỹ).

“Gotec Land mang đến một trải nghiệm khác biệt so với rổ sản phẩm hiện hữu trong khu vực để thu hút không chỉ nhà đầu tư địa phương mà còn khách hàng từ tỉnh thành khác và cả kiều bào ở nước ngoài”, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Mục tiêu này hoàn toàn khả thi bởi khảo sát được thực hiện bởi Batdongsan.com.vn ghi nhận Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương thu hút khách hàng mua bất động sản nhất, chỉ xếp sau hai đô thị sầm uất nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hầu hết người có nhu cầu mua cho biết sẽ tìm các dự án mới phát triển, không ưu tiên bất động sản thứ cấp hoặc qua đấu giá. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc Đà Nẵng sẽ sớm hồi phục về trạng thái trước dịch trên cả phương diện thanh khoản lẫn giá giao dịch.

;
;
.
.
.
.
.