Kinh tế
Thực phẩm tươi sống và dịch vụ tăng giá
ĐNO - Việc lương cơ sở tăng đã tác động lớn tới thị trường hàng hóa tại các chợ, siêu thị. Qua khảo sát tại một số chợ vào ngày 14-7 như chợ Hòa Khánh, Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu); Hòa An (Cẩm Lệ); Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn)..., giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã tăng từ 5-10%.
Giá các thịt tươi sống tại nhiều nhà bản lẻ có xu hướng tăng sau ngày 1-7. Ảnh: CHIẾN THẮNG |
Hiện tại, thịt vai, cốt lết heo giá 95.000-100.000 đồng/kg; sườn non heo giá 160.000-180.000 đồng/kg; thịt đùi heo giá 100.000-110.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 160.000-170.000 đồng/kg; thịt bò thăn giá 250.000 đồng/kg; thịt bò vụn giá 160.000 đồng/kg; gà ta làm sẵn nguyên con giá 90.000-100.000 đồng/kg...
Theo giải thích của tiểu thương, nguyên nhân giá thịt tăng là do chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn cộng thêm giá nhiên liệu, chi phí bảo quản cao...
Chị Nguyễn Thị Huyền, hộ kinh doanh mặt hàng thịt tươi sống tại chợ Hòa Mỹ cho hay, từ đầu tháng 5 tới nay, giá thịt heo tăng liên tục do lượng cung cấp thịt heo giảm; giá nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển đang giữ ở mức cao.
Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt heo của người dân rất lớn nên giá các mặt hàng này tăng mạnh. Thịt heo được cân tại các điểm chợ đầu mối, lò mổ cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, lên mức khoảng 70.000 đồng/kg, nhiều lúc cao điểm giá có thể sẽ cao hơn.
Ngoài thịt heo, các mặt hàng rau, củ, quả cũng tăng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, bắp cải, mướp, bầu có giá 15.000 - 17.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, rau cải 18.000 đồng/kg, dưa chuột 15.000 đồng/kg, súp lơ 65.000 đồng/kg…
Giá các mặt hàng rau, củ, quả cũng chứng kiến sự tăng nhẹ. Ảnh: CHIẾN THẮNG |
Đối với mặt hàng lương thực, giá bán các loại gạo đều có mức tăng từ 10-12%, nguyên nhân do giá lúa tăng cao.
Hiện giá bán lẻ các mặt hàng như gạo ST là 18.000 đồng/kg; gạo thơm 15.000 đồng/kg; gạo dẻo giá 13.000 đồng/kg, gạo ST25 giá 20.000 đồng/kg.
Các loại gia vị như tương ớt, dầu mè, xì dầu, nước mắm, dầu ăn… và nguyên liệu dùng để chế biến như miến dong, bột mì, bánh tráng... đang giữ mức giá ổn định, không tăng.
Trong các nhóm hàng gia vị, nguyên liệu, mặt hàng duy nhất tăng là đường cát từ 22.000 đồng/kg lên 24.000 đồng/kg.
Đối với mặt hàng trái cây như: chôm chôm, xoài giòn vàng, vải thiều dao động từ 27.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với tháng trước.
Giá thực phẩm nguyên liệu tăng khiến không ít nhà hàng, quán ăn đồng loạt có sự điều chỉnh giá.
Tại nhiều quán ăn đã treo biển thông báo tăng giá món ăn trong thực đơn từ 7-10%. Nguyên nhân được các chủ quán ăn giải thích ngay trên thông báo “giá nguyên liệu tăng”.
CHIẾN THẮNG