Chính phủ mới của Israel tuyên thệ nhậm chức

.

Chiều 17-5, Chính phủ liên minh của Israel giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz tuyên thệ nhậm chức.

Động thái này chấm dứt hơn 1 năm bế tắc chính trị trong bối cảnh ông Netanyahu sắp phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz. Ảnh: AFP-TTXVN
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Gantz. Về phần mình, ông Gantz sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian ông Netanyahu nắm quyền. Trong 6 tháng đầu tiên, chính phủ mới của Israel sẽ có 32 bộ trưởng, chia đều cho hai khối của ông Netanyahu và ông Gantz. Tuy nhiên, sau 6 tháng, số bộ trưởng sẽ tăng lên thành 36 người, trở thành chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử Nhà nước Israel.

Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài 1 năm qua trên chính trường Israel đã chính thức được tháo gỡ sau khi ngày 8-5, Tổng thống nước này Reuven Rivlin chỉ định Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, với 72-120 phiếu thuận, bao gồm tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Xanh-Trắng của ông Gantz, Quốc hội Israel đã nhất trí cho phép Thủ tướng Netanyahu được nắm giữ chức thủ tướng trong chính phủ tiếp theo. Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội diễn ra một ngày sau khi Tòa án tối cao nước này bác bỏ các kiến nghị cho rằng thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ “quốc gia khẩn cấp” với cơ chế thủ tướng luân phiên giữa ông Gantz và ông Netanyahu ký ngày 20-4 là không hợp pháp, cũng như bác bỏ kiến nghị cấm một nghị sỹ đang bị truy tố hình sự được đứng ra thành lập chính phủ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu sắp bị đưa ra tòa xét xử vào ngày 24-5 tới với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin. Đến nay, vị thủ tướng 70 tuổi này vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trên.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.