Tổng thống Biden cam kết hoàn thành việc sơ tán công dân Mỹ

.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20-8, Tổng thống Joe Biden cam kết rằng chính quyền sẽ làm mọi thứ có thể để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đồng thời thừa nhận nhiệm vụ này phải đối mặt với rủi ro và tình hình ở Afghanistan là không thể đoán trước. Vì vậy, ông không thể đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Binh sĩ Mỹ gác tại sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan nhằm đảm bảo quá trình sơ tán các nhà ngoại giao, nhân viên Mỹ và công dân Afghanistan phục vụ cho các hoạt động của Mỹ ở quốc gia Tây Nam Á diễn ra an toàn, ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ gác tại sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan nhằm đảm bảo quá trình sơ tán các nhà ngoại giao, nhân viên Mỹ và công dân Afghanistan phục vụ cho các hoạt động của Mỹ ở quốc gia Tây Nam Á diễn ra an toàn, ngày 16-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút quân của chính quyền Mỹ khỏi Afghanistan và nhấn mạnh rằng các quan chức đã đạt được tiến bộ trong các nỗ lực sơ tán. Ông Biden đánh giá nhiệm vụ sơ tán rất nguy hiểm, liên quan đến rủi ro đối với các lực lượng vũ trang của Mỹ và được tiến hành trong những hoàn cảnh khó khăn.

Tổng thống Mỹ khẳng định: "Với tư cách là tổng tư lệnh, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết”.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ sơ tán toàn bộ người Mỹ trước khi quân đội rời đi và chính quyền của ông cam kết sơ tán những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm. Ông Biden cho biết Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người kể từ tháng 7-2021 và 13.000 người kể từ ngày 14-8, đồng thời lưu ý rằng gần 6.000 binh sĩ Mỹ đang bảo vệ an ninh cho đường băng và xung quanh sân bay Kabul để hỗ trợ dân thường sơ tán. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Đây là một trong những chiến dịch không vận lớn và khó khăn nhất trong lịch sử".

Theo truyền thông Mỹ, chính quyền đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc giải quyết các nỗ lực sơ tán ở Afghanistan, nơi thường dân Afghanistan đã tranh giành nhau tại sân bay Kabul để chạy trốn khỏi đất nước. Phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi các chuyến bay được nối lại tại sân bay quốc tế của Kabul, khi trước đó đã buộc phải tạm dừng do các cơ sở tiếp nhận người tị nạn ở Qatar quá tải.

Cùng ngày, Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Mỹ cho biết nước này đã đồng ý tạm tiếp nhận 5.000 công dân Afghansitan được sơ tán bằng máy bay của Mỹ trên đường sang các nước thứ ba.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.