Bắt đầu bỏ phiếu vòng 2 bầu cử Quốc hội Pháp

.

Ngày 19-6, các điểm bỏ phiếu trong lục địa đã mở cửa để các cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội nước này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12-6-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Emmanuel Macron có nguy cơ mất đa số tuyệt đối ở Hạ viện trước sự cạnh tranh quyết liệt của liên minh cánh tả NUPES của ông Jean-Luc Mélenchon.

Kết quả thăm dò mới nhất do Viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho thấy chỉ có khoảng 53% số người được hỏi tỏ ý muốn phe ủng hộ Tổng thống Macron chiếm đa số trong Quốc hội để tạo điều kiện cho ông tiến hành các chương trình cải cách trong nhiệm kỳ hai.

Ngược lại, 46% muốn phe cánh tả giành được đa số ghế mở đường cho thủ lĩnh Jean-Luc Mélenchon trở thành Thủ tướng và áp dụng chương trình hành động của ông.

Cũng theo kết quả thăm dò, khả năng liên minh “Cùng nhau!” giành được đa số "vững chắc", tức là từ 289 ghế trở lên trong Quốc hội gồm 577 ghế như mong muốn của ông Macron là không chắc chắn.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.