Tàu chở dầu Singapore thoát nạn sau khi bị cướp biển tấn công

.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15-4 thông báo tàu chở dầu Success 9 đã được trả tự do sau khi bị cướp biển tấn công ở vùng biển ngoài khơi khu vực Tây Phi hồi đầu tuần này.

Tàu Success 9 - lượng giãn nước 4.300 tấn, đăng ký tại Singapore. Ảnh: tradewindsnews.co
Tàu Success 9 - lượng giãn nước 4.300 tấn, đăng ký tại Singapore. Ảnh: tradewindsnews.co

Theo bộ trên, tàu Success 9 - lượng giãn nước 4.300 tấn, đăng ký tại Singapore, chở 20 thuyền viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có 1 công dân Hàn Quốc - đã bị cướp biển tấn công ở vùng biển phía Nam Côte d’Ivoire lúc 23h00 ngày 10-4 giờ Hàn Quốc (21h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Các cơ quan chức năng đã liên lạc được với thủy thủ người Hàn Quốc lúc 19h30 ngày 15-4 và phát hiện ra rằng toán cướp biển đã bỏ trốn sau khi đánh cắp hàng hóa và đồ đạc cá nhân của thủy thủ đoàn. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định tất cả các thành viên thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Sau khi biết tin về vụ hải tặc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để tìm cách giải cứu các nạn nhân. Ngoại trưởng Park Jin và Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Lee Do-hoon đã chủ trì một loạt cuộc họp liên quan.

Lâu nay, cướp biển vẫn là một mối nguy lớn đối với các tàu thuyền qua lại Vịnh Guinea - tuyến đường vận chuyển chính kéo dài 5.700 km từ Senegal đến Angola. Theo nhà chức trách, hầu hết những vụ tấn công này do các băng nhóm cướp biển Nigeria thực hiện.

Phát biểu với báo giới ngày 12-4, ông Noel Choong - một quan chức cấp cao của Trung tâm Báo cáo cướp biển thuộc Cục Hàng hải quốc tế - cho biết: “Có vẻ như số lượng những cuộc tấn công mang tính chất nghiêm trọng đang gia tăng ở Vịnh Guinea. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tàu chiến và trực thăng quốc tế tới tuần tra khu vực này”.

Hồi tháng trước, cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu của Đan Mạch ở ngoài khơi Congo, bắt cóc 6 thành viên thủy thủ đoàn trước khi rời khỏi con tàu.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.