Mỹ: 27 tấn hóa chất sản xuất thuốc nổ bị thất lạc

.

Theo NBC News, giới chức Mỹ đang điều tra vụ việc lô hàng khoảng 27 tấn amoni nitrat, hóa chất được sử dụng làm phân bón và thuốc nổ, bị thất lạc trong quá trình vận chuyển bằng đường sắt từ Wyoming đến California.

Theo báo cáo sự cố do đại diện của Dyno Nobel, công ty sản xuất chất nổ của Mỹ, nộp cho Trung tâm Ứng phó quốc gia, toa tàu chở amoni nitrat rời khỏi nhà máy do Dyno Nobel điều hành ở Cheyenne (bang Wyoming) ngày 12-4. Toa tàu được niêm phong kỹ lưỡng nhưng 2 tuần sau đó, khi đến Saltdale, California thì bên trong trống rỗng dù các dấu niêm phong vẫn còn nguyên vẹn. Đánh giá ban đầu cho thấy, có thể số hóa chất này đã bị thất thoát qua cửa ở đáy toa tàu trong quá trình vận chuyển. Giới chức công ty Dyno Nobel cho biết toa tàu trên đã được đưa lại về Wyoming để điều tra thêm.

Amoni nitrat là hóa chất được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố cũng như là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn chết người. Hóa chất này rất dễ phát nổ khi được trộn với nhiên liệu hoặc đặt trong môi trường áp suất, nhiệt độ cao. Cơ quan Quản lý đường sắt liên bang và Ủy ban Tiện ích công cộng California đang điều tra vụ việc.

NGHI VĂN

;
;
.
.
.
.
.