Ông Tập Cận Bình gặp "lão bằng hữu" Bill Gates

.

Ngày 16-6, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng toàn cầu. Cuộc tái ngộ sau 8 năm với người bạn Mỹ này cũng là cuộc gặp đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc với doanh nhân nước ngoài trong những năm gần đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) tiếp ông Bill Gates tại Bắc Kinh ngày 16-6. Ảnh: Xinhua
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) tiếp ông Bill Gates tại Bắc Kinh ngày 16-6. Ảnh: Xinhua

Theo Straight Times, tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình gọi ông Bill Gates là “lão bằng hữu” (bạn cũ), cách gọi thể hiện sự yêu mến cũng như cho thấy sự quen thuộc và tin cậy mà nhà lãnh đạo Trung Quốc từng sử dụng với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội đàm trực tuyến tháng 11-2021. “Tôi thường nói rằng nền tảng của quan hệ Mỹ - Trung Quốc nằm ở nhân dân hai nước. Tôi vẫn luôn đặt kỳ vọng vào người dân Mỹ... Với tình hình toàn cầu hiện nay, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động có lợi cho hai quốc gia và nhân dân, những hoạt động có lợi cho toàn thể nhân loại”, ông Tập Cận Bình nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, nước này sẵn sàng hợp tác vị tỷ phú Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates, một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới do ông Bill Gates cùng vợ cũ thành lập, qua đó tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực liên quan, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển khác. Bắc Kinh sẽ hợp tác đổi mới công nghệ sâu rộng với các nước trên thế giới và tích cực tham gia, thúc đẩy ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình kêu gọi lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước. Năm 2021, ông Tập Cận Bình viết thư cho ông Howard Schultz, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Starbucks (SBUX), đề nghị giúp thúc đẩy quan hệ song phương.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Bill Gate kể từ năm 2019. Cho đến nay, ông đã đến quốc gia này tổng cộng 18 lần. Chuyến thăm Trung Quốc lần này diễn ra vào thời điểm đáng chú ý. Tuần trước, Financial Times đưa tin, Microsoft Research Asia (MSRA) có trụ sở tại Bắc Kinh, bộ phận R&D lớn nhất bên ngoài nước Mỹ của tập đoàn này, đang chuyển một số chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) của mình từ Trung Quốc sang Vancouver (Canada). Theo các chuyên gia, “Kế hoạch Vancouver” được xem như phản ứng trước căng thẳng chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là động thái phòng thủ để ngăn chặn những tài năng hàng đầu bị săn đón bởi các “ông lớn” công nghệ của Trung Quốc vốn đang  “khát” các nhà nghiên cứu AI để phát triển các phiên bản nội địa tương tự ChatGPT của OpenAI.

Chuyến thăm của ông Bill Gates nối dài “cuộc đổ bộ” tới Trung Quốc của lãnh đạo một loạt công ty hàng đầu Mỹ trong thời gian gần đây để “bắt nhịp” một trong những thị trường lớn nhất của họ. Ngoài ra, việc ông Tập Cận Bình tiếp ông Bill Gates làm dấy lên kỳ vọng về khả năng nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Quan chức Mỹ dự kiến thăm Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19-6 nhằm thiết lập lại quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hàng loạt bất đồng thời gian qua. Ông Blinken sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1-2021.

Theo AP, ông Bill Gates là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu đã thúc đẩy đầu tư ở Trung Quốc. Microsoft bắt đầu tiến vào thị trường Trung Quốc năm 1992 và hiện là một trong những “gã khổng lồ” công nghệ phương Tây duy trì hiện diện ở nước này bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Microsoft đã nỗ lực không ngừng xây dựng thiện chí và sứ mệnh phát triển ở cường quốc châu Á này. Phòng thí nghiệm của Microsoft ở Bắc Kinh đã ươm mầm cho nhiều tài năng công nghệ Trung Quốc, bao gồm người sáng lập Bytedance Zhang Yiming, Giám đốc công nghệ của Alibaba Wang Jian và cựu Chủ tịch Baidu Zhang Yaqin. Từng là người giàu nhất thế giới trong suốt nhiều năm, ông Bill Gates rút khỏi hội đồng quản trị của Microsoft năm 2020 để tập trung công việc từ thiện liên quan đến y tế, giáo dục và biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Bill Gates tài trợ 50 triệu USD cho Trung Quốc
Ngày 15-6, Quỹ Bill & Melinda Gates và chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đồng ý quyên góp mỗi bên 50 triệu USD cho Viện Nghiên cứu và phát triển thuốc Y tế toàn cầu (GHDDI), trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh, được thành lập bởi ông Gates, chính quyền thành phố Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa. Số tiền này sẽ hỗ trợ nỗ lực cải thiện kết quả sức khỏe trên toàn thế giới thông qua các liệu pháp cứu sinh đối với các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao và sốt rét, vốn ảnh hưởng nhiều đến những người nghèo nhất thế giới. “Tôi hy vọng Trung Quốc có thể đóng vai trò lớn hơn nữa trong giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, đặc biệt là những khó khăn mà các nước châu Phi đang phải đối mặt”, ông Bill Gates nói.

THƯ LÊ

;
;
.
.
.
.
.