Điện Kremlin: Ông Putin chưa quyết định tái tranh cử Tổng thống năm 2024

.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa đưa ra quyết định tái tranh cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Báo Tin tức
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Báo Tin tức

Theo hãng thông tấn TASS, khi được yêu cầu bình luận về báo cáo của Reuters cho rằng ông Putin  đã quyết định tranh cử tổng thống vào tháng 3-2024, người phát ngôn Điện Kremlin nói: “Tổng thống Putin vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này. Chiến dịch bầu cử vẫn chưa được công bố”.

Trước đó, dẫn 6 nguồn tin khác nhau, hãng tin Reuters (Anh) cho biết ông Vladimir Putin đã quyết định tái tranh cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 3-2024. Điều này có nghĩa là nhà lãnh đạo Nga sẽ nắm quyền ít nhất cho đến năm 2030.

“Quyết định đã được đưa ra. Ông ấy sẽ tái tranh cử”, nguồn thạo tin cho biết.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận rằng ông Putin đã đưa ra quyết định và các cố vấn của ông đang chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử. Ba nguồn tin khác cho biết quyết định tranh cử tổng thống vào tháng 3-2024 đã được đưa ra. Một nguồn tin nói rằng ông Putin sẽ thông báo quyết định trong vòng vài tuần nữa.

Năm 2021, người đứng đầu Điện Kremlin đã ký thông qua đạo luật mới cho phép ông có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa. Ông Putin đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 kéo dài đến năm 2024. Đạo luật mới mở đường cho ông có thể nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ nữa, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, nếu ông quyết định tái tranh cử và đắc cử.

Các nhà phân tích nhận định không ai trở thành đối thủ thực sự của ông Putin nếu ông quyết định tái tranh cử. Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cũng đưa ra nhận định tương tự hồi tháng 9. Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, ông ấy lúc này không có đối thủ và không thể có đối thủ ở Liên bang Nga”. Ông Peskov khẳng định Tổng thống đang nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ người dân.

Nga dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 17-3-2024. Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) sẽ đưa ra quyết định về ngày bầu cử vào tháng 12 tới. Sau đó, các đảng chính trị sẽ tổ chức hội nghị sơ bộ trước và đề cử các ứng cử viên của mình. Nếu sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, không ứng viên nào giành được quá bán số phiếu bầu, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra. Tuy nhiên, kịch bản này chưa từng xảy ra.

Tổng thống Putin, 71 tuổi, đã nhậm chức tổng thống vào năm 1999. Ông nắm quyền lãnh đạo đất nước Nga từ năm 2000 đến 2008 và từ năm 2012 đến nay. Ông cũng từng là thủ tướng Nga trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2000 dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin, và tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2008 đến 2012.

Ông Putin đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã gây ra cuộc đối đầu lớn với phương Tây. Hậu quả là các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra cú sốc bên ngoài lớn nhất cho nền kinh tế Nga trong nhiều thập kỷ.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.