Tòa án Pháp xét xử 19 bị cáo liên quan thảm kịch 39 người Việt tử vong trong xe tải đông lạnh

.

Ngày 10-11, một tòa án tại Pháp đã tuyên án lên tới 10 năm tù trong phiên tòa xét xử đường dây buôn người liên quan vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe tải đông lạnh ở Đông Nam nước Anh năm 2019.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường xe tải chở 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện tại Grays, hạt Essex, Đông Bắc London, ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường xe tải chở 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện tại Grays, hạt Essex, Đông Bắc London, ngày 23-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bị cáo trong phiên tòa này là các công dân Việt Nam (8 người), Pháp, Trung Quốc, Algeria và Maroc. Trong tổng số 19 bị cáo, có 4 người Việt bị kết tội ngộ sát và chịu mức án 9 - 10 năm tù giam. Bốn người Việt khác, trong đó có 2 người vắng mặt và được coi là đang chạy trốn, bị kết án từ 1 đến 10 năm tù giam vì vai trò vận chuyển và cung cấp chỗ ở cho người nhập cư bất hợp pháp.

Những đối tượng khác - là tài xế hoặc chủ những căn hộ có móc nối với đường dây buôn người này - hưởng án tù treo. Trong khi đó, duy nhất một bị cáo - từng là tài xế - được tuyên trắng án.

Một số bị cáo khai rằng họ đã bi ép buộc tham gia đường dây này. Tuy nhiên, theo tòa án, động cơ chính của các bị cáo là nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Ngày 23-10-2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này di chuyển từ miền Bắc nước Pháp đến Bỉ, rồi đến Anh qua đường phà.

Các nạn nhân đã trả tới 13.000 bảng Anh (16.500 USD) mỗi người cho chuyến đi tới "miền đất hứa". Trong số này, nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 2 thiếu niên mới chỉ 15 tuổi. Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Hai kẻ cầm đầu đường dây buôn người này - một người Romania và một người Anh – đã bị kết án tại một phiên tòa xét xử ở Anh vào năm 2021, với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù giam.

Cũng tại Anh, một số nghi phạm khác, đặc biệt là các tài xế, nhận mức án từ 12 đến 20 năm vì đã tạo điều kiện cho nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, tòa án Bỉ cũng tuyên án tù giam 15 năm đối với một bị cáo người Việt có vai trò điều hành trong mạng lưới buôn người này.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.