Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng châu Á 2022

.

Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Duy Tân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội là 5 cơ sở giáo dục của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng ĐH châu Á năm 2022.

Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Hust)
Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Hust)

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2022 (THE châu Á).

Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học góp mặt trong bảng xếp hạng này là Trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 73; Trường Đại học Duy Tân đứng thứ 91; Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhóm 301-350; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 401-500 và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong nhóm 601-800.

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2022, Times Higher Education sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm tiêu chí: Giảng dạy (25%), nghiên cứu (30%), trích dẫn (30%), thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%), triển vọng quốc tế (7,5%).

Trong tổng số 5 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá cao nhất ở nhóm tiêu chí giảng dạy. Trong khi đó, Trích dẫn là thế mạnh của Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì thế mạnh ở Thu nhập chuyển giao tri thức và công nghệ qua các năm xếp hạng.

Năm 2022 có 616 cơ sở giáo dục thuộc 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á được THE xếp hạng (tăng 65 cơ sở giáo dục so với năm 2021). Các cơ sở đại học đứng đầu lần lượt là Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hong Kong…

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Singpore có hai trường tham gia xếp hạng nhưng đều ở vị trí top đầu bảng, Đại học Quốc gia Singpore đứng thứ 3 và Đại học Kỹ thuật Nanyang đứng thứ 5.

Thái Lan tiếp tục có 17 trường, trong đó Đại học Mahidol vẫn đứng đầu ở Thái Lan với vị trí 145 ở châu Á.

Malaysia cũng có thêm 3 trường đại học được xếp hạng trong năm nay, nâng tổng số lên thành 18 trường đại học, trong đó Đại học Malaya đứng đầu ở Malaysia với thứ hạng 55 ở châu Á.

Indonesia có 14 trường được xếp hạng trong năm nay (tăng 5 so với năm 2021). Philippines có hai trường tham gia xếp hạng, trong đó Đại học Philippines đứng đầu ở Philippines và có vị trí 129 ở châu Á.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích