Hôm nay (16-8), theo dự kiến của chương trình giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản và hội Hoa đăng báo hiếu năm 2016, tại Hội An diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày không ăn thịt. Nhằm phục vụ hoạt động này, thành phố dự kiến tổ chức các gian hàng ẩm thực chay để phục vụ du khách và nhân dân.
Thông điệp được đưa ra là không ăn thịt giúp tăng cường ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe và sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc chuyển đổi từ ăn thịt sang ăn chay góp phần giảm tỷ lệ tử vong và mắc bệnh từ 10-15%, làm chậm hiện tượng lão hóa của các tế bào cơ thể, làm giảm từ 20-50% các chứng bệnh phì nộn, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư; các bệnh về thận, giảm sút trí nhớ, viêm khớp, bệnh trĩ, ruột thừa…
Được biết, mỗi năm có khoảng 55 tỷ sinh vật sống trên mặt đất và 1.000 tỷ sinh vật dưới nước bị sát hại để phục vụ cho nhu cầu của hơn 7 tỷ người trên thế giới. Vì vậy, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã đưa ra quy định về “Ngày không ăn thịt hàng tuần” như: Ghent (Bỉ), San Francisco, Philadelphia, Los Angeles (Mỹ)…
Báo Quảng Nam