Thể thao

ASEAN Para Games 12: Lời chào tạm biệt của chủ nhà Campuchia

08:38, 10/06/2023 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã khép lại sau 7 ngày tranh tài sôi động với lễ bế mạc ấn tượng tối 9-6 trên sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Học sinh, sinh viên Campuchia vui mừng chụp ảnh trước Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN
Học sinh, sinh viên Campuchia vui mừng chụp ảnh trước Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, cùng các đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và hàng vạn người dân hồ hởi đến tham dự sự kiện, tận mắt chứng kiến hoạt động cuối cùng của kỳ đại hội thể thao khu vực dành cho người khuyết tật.

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 mở màn với nghi thức rước quốc kỳ và chào cờ. Tiếp nối là ca khúc “Campuchia tỏa sáng” do nhóm thiếu nhi Trường Trung học Nghệ thuật biểu diễn, cùng với màn trình diễn “Giáo dục thể chất với môn võ Labokator”, thể hiện bản sắc văn hóa cùng tinh thần tự hào của nước chủ nhà.

Sau đó, trong giai điệu của ca khúc “Thông điệp trái tim”, điểm nhấn nằm ở những khoảnh khắc tôn vinh các đoàn Thể thao Người khuyết tật, thông qua lễ diễu hành cũng như các video clip nổi bật ghi lại tại ASEAN Para Games 12, thể hiện những nỗ lực, nghị lực phi thường của các VĐV người khuyết tật, tinh thần quyết tâm vượt lên chính mình để cống hiến hết mình vì thể thao, vì đất nước. ASEAN Para Games đã tạo nên một sân chơi cho người khuyết tật thể hiện bản thân, qua đó tạo ra nguồn động lực và cảm hứng cho những người khuyết tật vươn lên, hòa nhập với xã hội. Lễ bế mạc cũng dành những phút tri ân đặc biệt tới các tình nguyện viên - những “chiến binh” thầm lặng nhưng góp một phần không nhỏ vào thành công của đại hội.

Phát biểu tại sự kiện bế mạc, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APSF) Osoth Bhavilai gửi lời chúc mừng tới Campuchia khi đã thành công ngay trong lần đầu tiên đăng cai ASEAN Para Games 12. Thay mặt APSF, ông gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Campuchia, Ủy ban Quốc gia tổ chức ASEAN Para Games 12 (CAMAPGOC), các quan chức và thành viên APSF… đã tạo nên một sự kiện đáng nhớ. Ông cũng chúc mừng các VĐV khuyết tật, ca ngợi rằng họ đều là những người chiến thắng thực sự.

Thay mặt Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố bế mạc ASEAN Para Games 12. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Hun Sen gửi lời chúc mừng các VĐV tham dự ASEAN Para Games 12 đã hoàn thành tốt các màn tranh tài tại đại hội. Theo Thủ tướng Hun Sen, với tư cách là nước chủ nhà, Campuchia đã tổ chức ASEAN Para Games 12 theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Tiếp nối thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32), ASEAN Para Games 12 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông bày tỏ hy vọng dù đại hội đã kết thúc nhưng hơn 600 triệu người dân Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp trong SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 được tổ chức tại "Đất nước Chùa Tháp".

Sau tuyên bố bế mạc ASEAN Para Games 12 của người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ngọn lửa đại hội tắt dần trên đài đuốc trong giai điệu và tiếng hát của dàn hợp ca. Lá cờ của APSF cũng được hạ xuống và trao cho Thái Lan - quốc gia sẽ đăng cai ASEAN Para Games 13. Thái Lan cũng đã trình diễn tiết mục chào mừng ASEAN Para Games 13, dự kiến diễn ra tại thành phố Korat vào tháng 1-2026.

Kết thúc sự kiện là ca khúc “Campuchia xin cảm ơn” và màn pháo hoa hoánh tráng. Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 đã diễn ra vô cùng xúc động với sự hưởng ứng của khán giả trên khán đài sân vận động Morodok Techo, đặc biệt trong ca khúc “Campuchia xin cảm ơn”, hàng nghìn khán giả đã đứng lên nhảy theo điệu nhạc trên sân khấu.

Theo Báo Tin tức

.