.

Xếp hạng chỉ số về ATVSTP

Sáng 26-4, Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh chủ trì cùng các sở, ngành tham dự. Theo đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong năm nay, Bộ Y tế phải xây dựng các nội dung hướng dẫn các địa phương đăng ký xếp hạng chỉ số ATVSTP như những chỉ số xếp hạng khác của cả nước.

Đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2011, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP cho biết, song song với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, hoạt động thanh kiểm tra, hậu kiểm được triển khai tích cực, chủ động quyết liệt hơn so với các năm trước với việc tổ chức 22.378 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại như: ngộ độc ở bếp ăn các KCN chưa giảm; việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ; thanh kiểm tra đột xuất chưa nhiều, còn chồng chéo; hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo chưa cao; vi phạm về quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng diễn ra khá phổ biến.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 được xác định là phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTP; thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc; tăng cường quản lý ATTP thức ăn đường phố, nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể…

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong năm 2012 sẽ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật ATTP, hướng dẫn việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm; phát động phong trào sản xuất rau an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa thực phẩm không rõ xuất xứ, nhập lậu; tăng cường công tác kiểm soát ATTP đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

DUYÊN ANH

;
.
.
.
.
.