Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng vừa cho biết, sau khi phát hiện gừng Trung Quốc nhiễm chất độc tính cao - Aldicarb, đơn vị đã yêu cầu truy tìm nguồn và đưa chất trên vào danh mục bắt buộc kiểm soát các loại củ nhập khẩu.
Độc tính cao gấp 3 lần cho phép
Ông Hồng cho biết, sau khi có thông tin về việc nông dân ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) sử dụng Aldicarb (một loại thuốc trừ sâu cực độc) dùng để sản xuất gừng, đơn vị đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) gừng nhập khẩu.
Đồng thời, cơ quan này lấy 50 mẫu gừng Trung Quốc được bán ở 10 chợ có quy mô lớn của Hà Nội và TP HCM để kiểm tra.
Gừng Trung Quốc củ to, vàng thẫm, bóng, được bày bán tại chợ đầu mối Đền Lừ (Hà Nội). |
Loại gừng này cũng dùng nhiều làm mứt, bánh kẹo. Gừng Trung Quốc thường nhập nhiều vào mấy tháng cuối năm, số lượng vài nghìn tấn. Con số này không nhiều, so với hơn nửa triệu tấn các loại rau củ quả như táo, lê, cam quýt...
Dựa trên tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng thực tế phát hiện, ông Hồng cho rằng, nguy cơ mất ATTP của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam (do chứa hoạt chất Aldicarb) là không cao. Mặt khác, lượng gừng ăn hàng ngày không nhiều như các loại rau, củ quả khác, nên người tiêu dùng không nên quá lo lắng.
Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất ATTP, Cục BVTV khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch và bóc kỹ vỏ trước khi sử dụng. Thực tế, chất Aldicarb chủ yếu bám ở lớp vỏ, và dễ tan trong nước. Aldicarb dùng để diệt loại trùng và sâu hại trong đất; có dạng hạt, đưa vào đất, giống như phân bón.
Ngoài việc tăng cường giám sát mặt hàng gừng, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tập trung vào 5 trái cây là táo, lê, cam quýt, dưa, nho. Đây là những loại người dân Việt Nam ăn nhiều nhất, nhập khẩu nhiều nhất và nguy cơ nhiễm các chất độc hại cũng cao nhất.
"Hiện có 1.200 hoạt chất thuốc BVTV được sử dụng trên thế giới, nên chúng tôi buộc phải đánh giá nguy cơ rủi ro để loại bỏ dần. Chẳng hạn, với trái cây, sẽ loại bỏ trước hết là các thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu bệnh. Cùng đó, sẽ dựa vào thông tin các nước nhập hàng Trung Quốc cảnh báo; kết hợp phân tích trên cây táo, lê... về đặc điểm phát triển, và có sâu bệnh gì, dân hay sử dụng hoạt chất gì, để từ đó kiểm soát chặt chẽ hơn", ông Hồng cho biết.
Tienphong