Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn có những tác nhân như: vi sinh vật, độc tố, hóa chất, hoặc các vật lạ... Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc1 - 2 ngày sau khi ăn.
Khi bị ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện các triệu chứng sau: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở...
Các bước sơ cứu tạm thời khi bị ngộ độc thực phẩm:
- Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, điều đầu tiên bạn nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Pha một cốc nước muối loãng rồi cho người bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt.
- Sau đó cho bệnh nhân uống nhiều nước (tốt nhất là hòa 1 lít nước với một gói Orezol nếu có sẵn) để bù và chống mất nước cho cơ thể.
Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê, tuyệt đối không tiến hành gây nôn vì như vậy sẽ rất dễ gây sặc thức ăn hoặc tắc thở.
Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời cho người bệnh, bạn hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tiếp theo.
Trung tâm Truyền thông GDSK TP. Đà Nẵng