Y tế - Sức khỏe

Nhuộm vàng măng tươi bằng chất cấm

16:13, 01/04/2016 (GMT+7)

ĐNĐT - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng vừa có thông báo về việc phát hiện chất cấm dùng trong măng tươi.

Theo đó, vừa qua Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thuỷ sản (gọi tắt là Chi cục) đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Các mẫu trên được gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra chất cấm Auramine o (còn gọi là chất vàng ô).

Kết quả, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô. Được biết, chất vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ, làm màu sơn quét tường.

Vàng ô gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Qua vụ việc này, Chi cục khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng thực phẩm măng có tẩm màu vàng hiện đang bán tại các chợ và các cơ sở sản xuất măng.

Hiện nay các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm, nhất là các chất tạo màu để cho sản phẩm đẹp mắt, nhưng không biết rõ độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, Chi cục khuyến cáo bà con cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu.

Bên cạnh đó, Chi cục yêu cầu các cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi nói riêng, thực phẩm nói chung không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng, nhưng vượt quá giới hạn cho phép…

NGỌC PHÚ

.