Cửa sổ tri thức

4 cách ăn uống dễ gây ung thư

07:46, 27/03/2016 (GMT+7)

* Thông tin báo chí cho biết Việt Nam mỗi năm có 75.000 người tử vong vì ung thư, phần lớn đều do chế độ ăn uống mà ra. Vậy thì, có cách ăn uống nào giúp con người tránh nguy cơ bị ung thư không? (Trần Ngọc Quang, Thanh Khê, Đà Nẵng).

- Theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học Ung bướu quốc gia lần thứ 7 vào năm 2013, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này, tức 205 người/ngày và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao. Mỗi ngày có khoảng 205 người Việt chết vì ung thư, con số này gấp hơn 7 lần số người chết mỗi ngày do tai nạn giao thông dịp Tết Bính Thân vừa qua.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư, các nhà khoa học khuyến cáo không được ăn/uống theo 4 cách dưới đây.

1. Không ăn quá nhiều thịt đỏ. Thịt đỏ, tiêu biểu nhất là thịt lợn và thịt bò, là loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm hằng ngày của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong thịt đỏ có chứa một loại đường mà cơ thể con người không tự sản xuất ra được (Neu5Gc). Khi bạn nạp thịt đỏ vào cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể dễ gây viêm nhiễm tế bào, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Vì vậy, để hạn chế khả năng ung thư do ăn thịt đỏ các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà thôi.

2. Uống quá nhiều rượu, bia. Theo nghiên cứu khoa học thì rượu, bia là thủ phạm gây nên hàng trăm căn bệnh khác nhau trong đó phải kể đến ung thư.

Theo trang giadinh.net.vn, gần 30 năm sau khi phát hiện ra mối liên hệ giữa việc uống rượu, bia với căn bệnh ung thư quái ác, các nhà khoa học đã công bố những bằng chứng đầu tiên của công cuộc nghiên cứu về việc uống rượu bia có thể gây ung thư. Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt đối với hàng trăm triệu người gốc châu Á.

Tại cuộc họp quốc gia 244 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ, TS Silvia Balbo (một nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Stephen Hecht - cơ quan có thẩm quyền về phòng, chống ung thư tại Đại học Minnesota), trưởng nhóm nghiên cứu giải thích rằng, một trong những chất được hình thành sau khi con người uống rượu, bia là acetaldehyd, chất hóa học tương tự như formaldehyde (formaldehyde là một chất gây ra bệnh ung thư).

Ngoài ra, acetaldehyd còn có thể phá hủy DNA, kích hoạt các nhiễm sắc thể bất thường trong tế bào nuôi cấy và hoạt động như một chất gây ung thư cho động vật.

3. Ăn dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần. Dầu ăn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người nhưng việc sử dụng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, bắt đầu ở nhiệt độ 600C, dầu ăn sẽ bị biến đổi chất, oxy hóa. Ở 1000C thì glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein tạo thành khói dầu. Đỉnh điểm nhất là ở 2000C khi dầu ăn bốc thành lửa thì khi hít phải khói lửa dầu sẽ có hại vô cùng.

Ngoài ra, dầu ăn đun lại nhiều lần khiến lượng vitamin A, E, bị phá hủy cùng với nhiệt độ cao tạo ra aldehyde, fatty acid oxide - chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa. Lâu dần sẽ kích thích các tế bào ác tính phát triển và gây ung thư.

Thường xuyên sử dụng dầu ăn kiểu này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần những người khác.

4. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở nhiều người trên 10 quốc gia châu Âu đã được công bố trên Tạp chí Y học BMC rằng trong thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối và các chất hóa học, bảo quản quá nhiều. Điều này gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chất bảo quản natri nitrat, giúp kéo dài độ tươi ngon và thời gian sử dụng của thịt nhưng lại là chất dễ gây ung thư cho con người. Đặc biệt, thịt hun khói là loại thực phẩm được cảnh báo có khả năng gây ung thư cao nhất bởi các hàm lượng hắc ín cao trong thịt.

Những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư gan,… Do đó, hãy hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo chỉ nên ăn lượng nhỏ chừng 2 tuần 1 lần là tốt nhất.

ĐNCT

.