Y tế - Sức khỏe

Xây dựng cơ chế giám sát nghiêm ngặt thực phẩm

08:11, 01/12/2016 (GMT+7)

Ngày 30-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi họp báo về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn thành phố năm 2016. Tham dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các cơ quan quản lý Nhà nước về ATVSTP trên địa bàn, cùng hơn 80 biên tập viên, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, thời gian qua, chính quyền các cấp có nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát có hiệu quả các hoạt động liên quan đến vấn đề ATVSTP. Mới đây nhất, ngày 28-11, UBND thành phố ban hành Quyết định số 8178/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Quản lý ATVSTP theo quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng” trên địa bàn thành phố đến năm 2020.

Theo đó, từ năm 2017 trở đi, 100% người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm phải có kiến thức và thực hành đúng về ATVSTP; xây dựng hệ thống thực phẩm được kiểm soát theo chuỗi; thiết lập hệ thống thông tin giám sát đối với sản phẩm nông nghiệp, phục vụ cho công tác quản lý tại địa phương.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố, đến năm 2020, 100% cán bộ làm công tác ATVSTP các cấp phải được cập nhật kiến thức quản lý, chuyên môn kỹ thuật; đồng thời tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Trước đó, ngày 2-11, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ký Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND, quy định về quản lý ATVSTP đối với sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng. Quyết định này cũng quy định rõ, nếu các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATVSTP mà không khắc phục, sửa chữa, khi cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện lần thứ hai sẽ không cho phép tiếp tục kinh doanh.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố, để phản ánh và biết những thông tin cần thiết liên quan đến ATVSTP trên địa bàn thành phố, các tổ chức, cá nhân có thể gọi theo Đường dây nóng (0511) 1022; tra cứu qua tin nhắn với cú pháp ATTP (tên cơ sở): (địa chỉ) gửi đến tổng đài 8118 (1.500 đồng/SMS); tra cứu qua Zalo (miễn phí) vào tongdai1022danang, chọn “quan tâm” hoặc vào “Gửi tin nhắn” chọn “An toàn VSTP” để biết cơ sở kinh doanh đạt chuẩn ATVSTP cũng như góp ý, phản ánh những vấn đề liên quan đến ATVSTP.

Được biết, tính đến thời điểm này, các cơ quan quản lý Nhà nước về ATVSTP đã cấp giấy chứng nhận cho 3.379 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn thành phố triển khai nhiều giải pháp liên quan đến vấn đề ATVSTP, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Các văn bản quy phạm pháp luật đều được tham mưu, ban hành theo cơ chế mở với mục đích tăng tính minh bạch, đồng thời khuyến khích cơ chế giám sát toàn dân.

Ông Đặng Việt Dũng khuyến khích, hoan nghênh các tổ chức, cá nhân, cơ quan thông tấn báo chí tích cực hỗ trợ thành phố trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách cũng như phản ánh những hạn chế trong công tác quản lý, giám sát về ATVSTP, từ đó chính quyền có những giải pháp kịp thời, hiệu quả hơn.

PHAN CHUNG

.