.

Vị thuốc từ hạt gấc

.
Mô tả ảnh.
Gấc thuộc loại dây leo. Lá và dây màu xanh đậm. Trồng bằng cách gieo hạt và chiếc dây, gieo trồng vào mùa thu, cây dễ trồng, nhanh phát triển, sớm ra hoa và đậu trái. Vỏ quả gấc có gai lởm chởm và khi chín màu đỏ tươi rất đẹp. Nhân dân ta thường dùng lớp áo bao quanh hạt gấc để nấu xôi, là thực phẩm rất bổ dưỡng. Đặc biệt, hạt gấc làm thuốc trị các bệnh như: Đau khớp, nhức răng, mụn nhọt, té bầm, viêm họng, trầy xước, vết thương nhỏ… trị vết rết cắn, cá chốt, cá ngát, cá trê cắn… rất hiệu quả.

Cách làm: lấy 50 hạt gấc chín, rửa thật sạch, để ráo, nướng trên than củi, canh sao cho hạt gấc thật vàng. Đem xuống đổ lên tờ báo, trải trên mặt đất nơi khô ráo, để nguội, dùng dao bén tách vỏ. Lấy ruột đập dập đều. Cho vào chai lọ thủy tinh, đổ ¼ lít rượu trắng (ngập xấp xấp). Đậy kín nút, ngâm 120 phút là dùng được. (ngâm càng lâu càng tốt).
 
Khi dùng: Hớp vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều: trị đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi… nhanh khỏi.

Trị các bệnh khác: Dùng bông gòn y tế chấm thuốc xoa lên chỗ đau, vết cắn, vết thương vài lần sẽ khỏi.
Lưu ý hạt gấc có độc không uống.

Q.Khải (st)
;
.
.
.
.
.