.

Giảm ô nhiễm ở âu thuyền Thọ Quang

.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở âu thuyền Thọ Quang và Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang, nhưng trong thời gian qua, thỉnh thoảng vẫn có mùi hôi thối từ khu vực này lan rộng khiến các hộ dân bức xúc.

Việc bơm nước trong âu thuyền Thọ Quang ra cửa biển và để nước biển vào thau rửa âu thuyền cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.
Việc bơm nước trong âu thuyền Thọ Quang ra cửa biển và để nước biển vào thau rửa âu thuyền cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho rằng, từ khi đưa trạm bơm có công suất bơm nước 0,7m3/s để thau rửa nước trong âu thuyền vào vận hành từ năm 2013 đến nay, tình hình ô nhiễm môi trường trong âu thuyền được cải thiện đáng kể. Trạm bơm này tự động vận hành 12 giờ/ngày (cứ hoạt động 1 giờ, nghỉ 1 giờ) đưa một lượng nước rất lớn từ trong âu thuyền ra cửa biển Thuận Phước và nước biển từ vịnh Mân Quang, cửa biển Thuận Phước tự động chảy vào thau rửa âu thuyền.

Tuy nhiên, theo ông Mai Mã, mùi hôi xuất hiện do tàu cá về nhiều, việc vệ sinh tàu được ngư dân thực hiện ngay tại âu thuyền Thọ Quang và thỉnh thoảng còn tập kết cá bị ôi hoặc phế thải tại cầu cảng, bốc mùi hôi thối dưới trời nắng nóng. Bên cạnh đó, trạm xử lý nước thải tập trung ở Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang do Công ty TNHH KHCN-MT Quốc Việt trước đây xây dựng hiện vẫn bộc lộ bất cập bởi công nghệ xử lý nước thải lạc hậu, đơn giản.

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã cố gắng khắc phục nhưng thỉnh thoảng vẫn phát sinh mùi hôi thối vào những ngày nắng nóng. “Về lâu dài, khi thành phố hoàn thành nâng cấp và đưa vào vận hành Trạm Xử lý nước thải Sơn Trà có công suất xử lý nước thải công nghiệp thủy sản 10.000m3/ngày và công suất xử lý nước thải sinh hoạt 40.000m3/ngày sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang”, ông Mai Mã nói.    

Bài và ảnh: NAM TRÂN

;
.
.
.
.
.