Bao giờ di dời cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh ra khỏi khu dân cư?

.

Qua “đường dây nóng” của Báo Đà Nẵng, bạn đọc phản ánh, cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh tại số nhà 60, đường Chính Hữu, phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) trong quá trình sản xuất, phát tán mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân trong khu vực. Người dân đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý để bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân.

Cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh tại đường Chính Hữu (phường An Hải Bắc) phát tán mùi hôi trong khu dân cư. Ảnh: KHÁNH HUYỀN
Cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh tại đường Chính Hữu (phường An Hải Bắc) phát tán mùi hôi trong khu dân cư. Ảnh: KHÁNH HUYỀN

Theo ghi nhận của phóng viên, cơ sở xuất nước mắm Văn Tranh nằm gần Trường THPT Sơn Trà, khu vực có nhiều khách sạn và nhà dân sinh sống. Đặc biệt, cơ sở có quy mô rất lớn, xưởng có 15 công nhân. Tại thời điểm phóng viên có mặt, công nhân đang rửa bình, đổ chất thải trực tiếp ra ngoài nền xi-măng, không thu gom chất thải. Đáng nói, cơ sở có hàng chục thùng muối, ủ cá để dưới nền nhà. Đi vào trong khu vực sang chiết nước mắm, cơ sở không đậy nắp kín khiến phát tán mùi hôi nồng nặc.

Bà P.T.L, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Lê Văn Quý cho biết: “Cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh đã dựng giàn lưới chắn xung quanh khu vực bể muối cá để hạn chế mùi hôi, tuy nhiên mùi hôi vẫn phát tán bao trùm cả khu vực”. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Sơn Trà sớm có biện pháp xử lý dứt điểm hoạt động của cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các hộ dân xung quanh.

Em Nguyễn Quỳnh Phương, học sinh lớp 11 Trường THPT Sơn Trà chia sẻ: “Mùi mắm bao trùm khắp nơi, chúng em mong lãnh đạo địa phương sớm di dời cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh ra khỏi khu vực”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trương Thị Minh Lý, Tổ trưởng tổ dân phố 91 thông tin, hiện nay tổ dân phố có 50 hộ dân. Người dân trong tổ dân phố nhiều lần phản ánh cơ sở sản xuất mắm phát tán mùi hôi nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa xử lý triệt để.

Bà Phạm Nguyễn Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc cho biết, qua tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên, ngày 11-1, UBND phường phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Sơn Trà kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm Văn Tranh. Tại buổi kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở có phát tán mùi hôi thối, phản ánh của người dân là đúng thực tế. Để tránh gây bức xúc cho người dân, phường tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, lãnh đạo phường yêu cầu cơ sở có biện pháp khắc phục, dựng giàn lưới chắn xung quanh khu vực bể muối cá. Ngoài ra, phường yêu cầu chủ cơ sở hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký môi trường, đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường và xử lý các vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Bà Dương cho biết thêm, chủ cơ sở là ông Trương Văn Tranh,  có giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh ngày 15-7-2003, tại thửa đất số 100, tờ bản đồ số 39, tổ 91 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Về lâu dài để xử lý dứt điểm tình trạng phát tán mùi hôi từ cơ sở sản xuất nước mắm gây ra, UBND phường đề nghị chủ cơ sở liên hệ Sở Công Thương để được hướng dẫn di dời cơ sở sản xuất vào khu công nghiệp phù hợp trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, ngày 15-1, ông Đặng Đình Hưởng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Sơn Trà cho biết, tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên, thời gian đến, lãnh đạo quận chỉ đạo UBND phường An Hải Bắc thường xuyên kiểm tra, theo dõi cơ sở và báo cáo lên UBND quận. Để bảo đảm không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu, sớm nghiên cứu có biện pháp xử lý, dứt điểm tình trạng phát tán mùi môi để người dân ổn định cuộc sống.

KHÁNH HUYỀN

;
;
.
.
.
.
.