Trong đơn gửi tới Báo Đà Nẵng, một số hộ dân (đề nghị không nêu tên) ở khu vực tổ dân phố số 11 và người dân kiệt 68 Mai Am (thuộc tổ dân phố 12, cùng thuộc phường Thanh Bình, quận Hải Châu) phản ánh về cơ sở sản xuất bún tươi ở địa chỉ số 156 Thanh Long, trong quá trình sản xuất gây ồn và xả thải nước ra xung quanh gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống các hộ dân xung quanh.
Bên trong khu vực đặt máy sản xuất bún, mỳ tươi của cơ sở ở số 156 đường Thanh Long (phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Ảnh: ĐẮC MẠNH |
Trong đơn, các hộ dân cho biết: lò bún này hoạt động trong khu dân cư, song quá trình hoạt động phát sinh nhiều bất cập, đặc biệt vào mùa nắng nóng càng gây nhiều mùi hôi; cơ sở còn để nước thải chảy ra khu vực xung quanh gây mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường. Người dân mong muốn cơ quan chức năng yêu cầu cơ sở cần có biện pháp xử lý giảm mùi hôi; quá trình sản xuất cũng như hệ thống xử lý nước thải, hố ga, hệ thống điện, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy phải bảo đảm đầy đủ theo quy định.
Qua ghi nhận thực tế, lò bún mà người dân phản ánh nằm trong khu dân cư, khu vực đặt máy sản xuất bún, mỳ tươi có diện tích chừng 40m2. Bên cạnh khu vực sản xuất là quầy bán bún tươi. Phía trước khu vực sản xuất được che kín bằng tấm vải lớn. Thời điểm phóng viên có mặt, máy ngừng hoạt động. Theo lời bà Phạm Thị Minh Phụng (vợ ông Thạnh - chủ cơ sở bún số 156 Thanh Long), gia đình làm nghề này hơn 30 năm. Mỗi ngày sản xuất khoảng 1 tấn bún tươi; thời gian hoạt động chủ yếu từ 1-4 giờ sáng, với quy trình sản xuất khép kín. “Trước đó đúng là nước thải có chảy ra ngoài, nhưng vừa qua đơn vị chức năng kiểm tra, nhắc nhở, chúng tôi đã làm thêm 3 hầm chứa nước thải tự hoại để xử lý, khi nước bảo đảm mới cho chảy ra hệ thống. Còn việc di dời ra khỏi khu dân cư thì khi nào có yêu cầu chúng tôi sẽ thực hiện”, bà Phụng lý giải.
Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng liên quan tới nội dung này, sau khi có đơn của công dân phản ánh, ngày 25-6, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận Hải Châu tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh bún tươi, mỳ sợi “Lê Đức Thạnh”, địa chỉ tại số 156 đường Thanh Long (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) do ông Lê Đức Thạnh (trú địa chỉ trên) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, xác định cơ sở này đang hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 32A8008711 do Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND quận Hải Châu cấp; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 08/2023 do Phòng Y tế quận Hải Châu cấp ngày 11-8-2023.
Quá trình kiểm tra, ghi nhận cơ sở có hệ thống hố ga tự hoại để xử lý nước thải. Tuy nhiên, Đội Cảnh sát Kinh tế- Môi trường, Công an quận Hải Châu phát hiện cơ sở có một số lỗi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm như: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ trang phục bảo hộ theo quy định; nền nhà khu vực sản xuất bị thấm nước, rạn nứt, có nước tù đọng. Đội đã lập biên bản ghi nhận, mời chủ cơ sở là ông Thạnh lên làm việc. “Qua làm việc với cơ quan Công an, ông Thạnh thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết không tái phạm. Trưởng Công an quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Thạnh đã nộp tiền phạt và khắc phục hậu quả bằng cách trám xi-măng nền nhà”, đại diện Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận Hải Châu thông tin.
Về nội dung đơn phản ánh này, ông Võ Duy Lâm, Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết: UBND phường đã tiếp nhận thông tin, thời gian tới UBND phường sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường giám sát hoạt động và việc chấp hành cam kết bảo vệ môi trường của cơ sở sản xuất bún tươi này để có hướng xử lý tiếp theo.
ĐẮC MẠNH