Thực hiện Kế hoạch 1066/KH-UBND thành phố về thực hiện công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, Sở Công thương đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 2 kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Công thương quản lý, đồng thời lấy 59 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, có 24 mẫu bánh, 15 mẫu kem, 8 mẫu rượu, 5 mẫu thịt bò khô, 5 mẫu chả, 1 mẫu sữa bắp và 1 mẫu giò lụa được kiểm nghiệm. Qua đó, phát hiện 8 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu theo quy định; 17 mẫu kiểm nghiệm vi phạm gồm: 1/5 mẫu chả và 1/5 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng chất cấm hàn the, 1/5 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng phụ gia natri benzoat; 6/24 mẫu bánh có các chỉ tiêu vi sinh điển hình như: Coliforms, tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số bào tử nấm men - nấm mốc, Staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng); Bacillus cereus vượt ngưỡng cho phép; 1/1 mẫu sữa bắp có chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, coliforms vượt ngưỡng cho phép; 1/1 mẫu kem có chỉ tiêu chất tạo ngọt tính theo acid cyclamic vượt ngưỡng cho phép; 6/15 mẫu kem có chỉ tiêu vi sinh vật Enterobacteriace vượt ngưỡng cho phép. Tổng số tiền phạt vi phạm hơn 19,7 triệu đồng.
Theo Sở Công thương, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở vi phạm khắc phục về các điều kiện về an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu vi phạm, báo cáo kết quả về Sở Công thương. Sở cũng có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
DUYÊN ANH