Ông Đinh La Thăng và đồng phạm còn phải thi hành án trên 800 tỷ đồng

.

Ông Nguyễn Văn Lực- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, số tiền mà ông Đinh La Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trên 820 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí, 20 tỷ tiền bồi thường. Như vậy số tiền còn phải thi hành là 912 triệu đồng tiền án phí và trên 800 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng tại một phiên toà.
Ông Đinh La Thăng tại một phiên toà.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/10, ông Nguyễn Văn Lực - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết việc thi hành án tài sản trong các đại án là một nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Trong đó, vụ Nguyễn Đức Kiên đã thi hành xong toàn bộ các khoản phải thi hành gồm án phí, tiền phạt và tiền truy thu sung công quỹ; vụ Phạm Công Danh đã thi hành xong 5.230 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 45%), các khoản còn lại cơ quan thi hành án đang phối hợp với cơ quan liên quan thẩm định, bán đấu giá tài sản đã kê biên; vụ Giang Kim Đạt đang được Cục Thi hành án dân sự Hà Nội xử lý các tài sản; vụ Hà Văn Thắm đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong toả trong giai đoạn điều tra gồm quyền sử dụng đất, nhà, cổ phần, cổ phiếu.

“Tất cả đại án ngay trong quá trình xét xử, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các cơ quan thi hành án địa phương bám sát theo dõi diễn biến và chuẩn bị xây dựng kế hoạch về nguồn lực, nhân lực để tiếp nhận bản án, tiếp nhận nguồn tài liệu có liên quan, các tang vật do cơ quan toà án, điều tra bàn giao. Từ đó chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể thi hành án khi bản án có hiệu lực”- ông Lực cho hay.

Theo ông Lực, ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo các cơ quan thi hành án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để tiếp nhận bản án, tài liệu, tang vật.

Mỗi mộ vụ việc lớn đều phải xây dựng kế hoạch cụ thể và tất cả vụ việc này đều thành lập các tổ để chỉ đạo và trực tiếp tổ chức thi hành án.

Trong vụ Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), cơ quan thi hành án đã thi hành xong 5.230 tỷ đồng.
Trong vụ Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), cơ quan thi hành án đã thi hành xong 5.230 tỷ đồng.

Thông tin thêm về kết quả cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay, ông Đinh La Thăng phải nộp tiền án phí 1,433 tỷ đồng. Số tiền mà ông Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là trên 820 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí, 20 tỷ tiền bồi thường. Như vậy số tiền còn phải thi hành là 912 triệu đồng tiền án phí và trên 800 tỷ đồng.

“Đây là vụ việc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong thi hành án. Cơ quan điều tra đã kê biên 17.567 cổ phiếu và hiện cơ quan thi hành đáng đang tìm hướng xử lý các cổ phiếu và đang truy tìm các tài sản khác, cũng như xác minh các điều kiện thi hành án”- ông Lực thông tin thêm.

Đối với vụ Châu Thị Thu Nga, ông Lực cho biết tiền án phí là 53 triệu án phí và bồi thường cho tổ chức, cá nhân trên 358,8 tỷ; hiện nay đã thu 4,418 tỷ đồng bồi thường cho các cá nhân, xử lý 1 xe ô tô thu được 605 triệu đồng.

Theo Dân trí

;
.
.
.
.
.
.
.