Bốn sếp dầu khí nhận tiền của Oceanbank bị đề nghị 5-9 năm tù

.

Cựu tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được giảm tiền truy tố chiếm đoạt từ 1,5 tỷ xuống 1,3 tỷ đồng.

Sau hơn một ngày thẩm vấn, sáng 22/1, VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Giang (cựu chủ tịch công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR) án 7-8 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, Đinh Văn Ngọc (cựu tổng giám đốc) bị đề nghị 5-6 năm, Vũ Mạnh Tùng (cựu phó tổng giám đốc) 8-9 năm, Phạm Xuân Quang (cựu kế toán trưởng) 6-7 năm tù.

Mức án đề nghị này thấp hơn khung hình phạt truy tố (20 năm, tù chung thân).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.Anh.
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.Anh.

VKS cho hay có đủ căn cứ kết luận Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 20% vốn vào Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - Oceanbank nên ra chủ trương các công ty ưu tiên sử dụng dịch vụ của Oceanbank, trong đó có gửi tiền.

Ông Giang khi làm tổng giám đốc BSR đã ký 21 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng và 23 triệu USD. Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Giang tiếp tục phê duyệt 15 tờ trình để BSR gửi tiền vào Oceanbank.

Kế nhiệm ông Giang, cựu tổng giám đốc Ngọc đã ký 6 tờ trình gửi số tiền hơn 1.800 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỷ đồng. Ông Tùng trong thời gian giữ chức Phó tổng giám đốc cũng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền hơn 7.800 tỷ đồng.

Kế toán trưởng Quang ký tờ trình đề xuất Ban Tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi; ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền hơn 19.400 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.

Với việc gửi tiền trên, bốn bị can đã được nhận "tiền chăm sóc khách hàng" của Oceanbank. Tùy vào sự ảnh hưởng mà mức tiền khác nhau, trong đó bị cáo Tùng nhận 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (khoảng 3,7 tỷ); Giang nhận 2,9 tỷ đồng; Quang 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (2,2 tỷ đồng); Ngọc nhận 1,3 tỷ đồng.

VKS nhấn mạnh, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế nhà nước. Bốn người đều nhận thức rõ nếu không có quyền hạn, họ sẽ không được nhận quà là số tiền lớn hàng tỷ đồng từ Oceanbank.

Các bị cáo đều có quá trình rèn luyện, được đào tạo chuyên sâu lẽ ra phải tiên phong đưa BSR phát triển vì sự phát triển chung của ngành dầu khí nhưng đã làm trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, giảm niềm tin xã hội, gây dư luận xấu... Vụ án được đưa ra xét xử trong chủ trương "không có vùng cấm" xử lý vi phạm pháp luật kinh tế, tham nhũng.

"Chính sách của Đảng, nhà nước nghiêm khắc với những người ngoan cố, nhưng khoan hồng với những người biết ăn năn, thành khẩn", bản luận tội nhấn mạnh và đề nghị HĐXX tuyên mức hình phạt phù hợp để các bị cáo sớm về với gia đình.

Cựu tổng giám đốc được đề nghị miễn trách nhiệm với 200 triệu đồng

Trước khi luận tội, VKS đề nghị HĐXX quay lại phần thẩm vấn và được chấp nhận. Đại diện VKS cho hay, hôm qua, luật sư, gia đình cũng như bị cáo Đinh Văn Ngọc đều cho rằng ngày 23/4/2014 (một trong những ngày cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai đưa cho ông Ngọc 200 triệu đồng) rơi đúng vào thời điểm ông này đi du lịch nước ngoài cùng gia đình. 

Sáng nay, khi thẩm vấn bổ sung, Nguyễn Minh Thu khai ngày 23/4/2014 nhận tiền từ chi nhánh Oceanbank ở Đà Nẵng sau đó mang tới BSR đưa cho cả bốn bị cáo. Cựu tổng giám đốc Oceanbank nhớ cụ thể số tiền chi cho mỗi người. Tuy nhiên, bị án này cho rằng có thể ngày đó chưa gặp trực tiếp được ông Ngọc nên chưa đưa, mà vào ngày khác.

Tiếp tục đối chất, ba bị cáo Giang, Tùng, Quang đều khẳng định nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu từ ngày này. Riêng bị cáo Ngọc nói đi nước ngoài vào ngày đó nên không nhận 200 triệu.

Sau khi thẩm vấn, VKS thông báo qua xác minh tài liệu chứng cứ mà luật sư và gia đình bị cáo Ngọc cung cấp hôm qua, cơ quan công tố thấy có căn cứ nên không truy tố việc nhận 200 triệu đồng. Số tiền ông Ngọc bị cáo buộc nhận từ Oceanbank vì thế giảm từ 1,5 tỷ xuống 1,3 tỷ.

Theo VnExpress

;
;
.
.
.
.
.
.