Phúc thẩm vụ chế phẩm xử lý nước hồ: Đề nghị y án 8 năm tù với bị cáo Nguyễn Đức Chung

.

Tiếp tục phiên tòa phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sáng 21-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án. Trong đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Chung tới phiên tòa phúc thẩm, sáng 20/6. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Chung tới phiên tòa phúc thẩm, sáng 20-6. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Arktic) về việc xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo còn lại là Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) không kháng án, chấp nhận mức 4 năm tù.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, sau khi bị Tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng mình không phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

"Như vậy, Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là đúng người, đúng pháp luật" - đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic), Viện Kiểm sát nhận thấy, Giang tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, tham gia Đoàn công tác, hợp thức hóa việc mua chế phẩm Redoxy-3C… Bị cáo Giang còn cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) thực hiện việc mua bán, góp vốn trong Công ty Arktic một cách lòng vòng để che giấu hành vi. Kết án với vai trò đồng phạm là có căn cứ. Bị cáo biết rõ mục đích của bị cáo Chung thông qua Công ty Arktic, nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã quy kết, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Căn cứ vào tính chất, hành vi, vai trò, nhân thân của từng bị cáo, Tòa sơ thẩm đã tuyên bản án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Giang. Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm nhận thấy đây là bản án đúng người, đúng pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã cung cấp biên lai nộp tiền, khắc phục hơn 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, xét thấy Tòa sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, Viện Kiểm sát phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Giang.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo Chung bồi thường 25 tỉ đồng, Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm nhận định nội dung này là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chung. Từ những nhận định nêu trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả hai bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.

Sau khi Viện Kiểm sát công bố quan điểm, Tòa phúc thẩm bước sang phần tranh luận.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.