Bắt đối tượng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo

.

ĐNO - Ngày 25-6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Võ Minh (33 tuổi, trú huyện Krong Ana, tỉnh Đắc Lắc) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố) tống đạt các quyết định đối với Võ Minh (bên phải). Ảnh: L.H
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố) tống đạt các quyết định đối với Võ Minh (bên phải). Ảnh: L.H

Trước đó, Minh hành nghề môi giới mua bán đất và bán được một lô đất cho anh L.N.B.Q (34 tuổi, trú thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) với giá 2,8 tỷ đồng. Biết anh Q. có nhu cầu mua một lô đất khác để đầu tư, Minh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Để nạn nhân tin tưởng, Minh lên mạng đặt làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo cho anh Q. lô đất này được chủ chuyển nhượng với giá 2,29 tỷ đồng. Anh Q. đồng ý và đưa cho Minh 200 triệu đồng đặt cọc. Sau đó, Minh tiếp tục làm giả giấy nhận cọc và thông báo cho anh Q. biết để thời gian chuyển đủ tiền để làm thủ tục chuyển nhượng.

Đến hẹn, Minh thông báo cho vợ chồng anh Q. đến địa chỉ một công ty chuyên về môi giới bất động sản để làm thủ tục chuyển nhượng. Tại đây, Minh nhờ người tên Nam (chưa xác định được lai lịch) đóng giả làm chủ đất để ký các hợp đồng chuyển nhượng giả do Minh tự làm.

Ký xong các thủ tục, anh Q. giao đủ số tiền chuyển nhượng cho Nam. Sau đó, Nam đem 2,09 tỷ đồng đến quán cà phê để chờ Minh. Sau khi thấy vợ chồng anh Q. và Nam đã giao dịch xong, Minh gặp và đưa cho anh Q. phiếu hẹn ngày lấy sổ do mình tự làm rồi hai bên ra về.

Minh sau đó đến điểm hẹn để gặp và cho Nam 7 triệu đồng. Số tiền còn lại, Minh đem về mua ngôi nhà trong kiệt trên đường Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) hết 2 tỷ đồng. Đến ngày hẹn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh dùng số điện thoại khác nhắn tin cho anh Q. với nội dung “Đến công ty lấy giấy chứng nhận hoặc nhờ người khác đến lấy”. Anh Q. sau đó nhờ Minh đi lấy giúp và nhận được toàn bộ giấy tờ lô đất giả do Minh tự làm.

Đến năm 2024, anh Q. đem giấy chứng nhận quyền sử đất trên đến văn phòng công chứng để làm thủ tục vay tiền thì vỡ lẽ số giấy tờ trên là giả nên báo cho cơ quan công an.

Tiến hành các biện pháp điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố) nhận thấy hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi lừa bán đất cho người khác của Minh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.
.