.

Món ăn cuối tuần

.

Mô tả ảnh.

Mực hấp tỏi

Nguyên liệu: Mực ống: 400g; tỏi: 50g; hành tím: 50g; ớt  sừng: 1 quả; hành lá: 10g; gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu ăn.
Thực hiện: Mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn sau đó khứa cạnh trên thân mực. Tỏi, hành, lột vỏ xắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi. Hành lá: rửa sạch, cắt khúc. Cho mực vào tô ướp muối, đường, nước tương, tiêu, dầu ăn. Sau đó cho tỏi, hành tím, ớt, hành lá vào trộn đều, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Cho mực ra đĩa ăn nóng chấm kèm với nước mắm gừng.
Cách làm nước mắm gừng:
1 nhánh gừng: thái sợi rồi băm nhuyễn, 2 muỗng súp nước mắm, ½ muỗng súp đường, 2 muỗng cà-phê nước cốt chanh, khuấy đều.

Mô tả ảnh.
Giò heo rút xương hầm kim chi

Nguyên liệu: Kim chi: 500g; 1 chân giò heo trước khoảng 1,5kg -1,7kg; tỏi lớn nguyên củ, hành tím; nước dừa tươi. Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt…
Thực hành: Kim chi vắt ráo, để riêng phần nước. Nếm lại phần nước, nếu thấy cay quá thêm chút nước lọc và chút đường cho vị cay giảm theo khẩu vị. Một chân giò heo trước, lóc xương, ướp trong và ngoài giò hỗn hợp gồm: ba muỗng cà-phê muối, một muỗng nhỏ tiêu, một muỗng nhỏ bột ngọt, một muỗng xúp hành tím băm, bốn muỗng xúp nước kim chi. Dồn bốn củ tỏi vào bên trong chân giò, dùng chỉ ràng chặt chân giò lại. Để thịt đã ướp 40 phút trong tủ lạnh cho thấm gia vị. Cho chân giò vào nồi, châm nước dừa tươi và nước kim chi vào xâm xấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa, khi chân giò bắt đầu mềm, cho phần xác kim chi vào, nấu tiếp cho đến khi nước hầm còn ngập một nửa giò heo là được. Tùy khẩu vị nêm lại.
Lấy thịt ra, tháo bỏ chỉ ràng, nhẹ tay lấy tỏi ra, xắt thịt thành miếng nhỏ. Dọn kèm bún, rau thơm.

HỒNG THÚY (st)

;
.
.
.
.
.