Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy không phải là những món quá mới lạ với những người ăn chay nhưng một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn trổ tài làm bếp để đổi vị cho người thân trong gia đình.
Cải thảo tiềm nấm đông cô. (nguồn:monngonvietnam.vn) |
* Rau củ ngũ sắc xào hạt điều
Nguyên liệu:
- Cải thìa: 300gr.
- Củ năng: 100gr.
- Cà-rốt: 100gr.
- Hạt điều rang: 50gr.
- Đậu Hà Lan: 100gr.
- Bắp non ½ hộp.
- Nấm đông cô tươi.
- Gia vị gồm: dầu hào chay, nước tương, muối, đường, dầu ăn.
Cách chế biến:
Cải thìa rửa sạch, cắt đôi, củ năng chẻ đôi.
Cà-rốt cắt hình vuông to.
Nấm đông cô làm sạch
cùi nấm.
Đậu Hà Lan làm sạch.
Luộc sơ các nguyên liệu, cải thìa luộc riêng.
Bắc chảo làm nóng, cho dầu vào.
Đưa các nguyên liệu đã luộc xào thơm, sau đó nêm nếm rồi lấy cải thìa trang trí xung quanh.
Rắc hạt điều lên mặt.
* Cải thảo tiềm nấm đông cô
Nguyên liệu:
- Cải thảo: 1 bắp nhỏ 500 gr.
- Một hộp đậu hũ non 100gr.
- Nấm đông cô: 8 cái.
- Gia vị: nước tương, muối, đường, dầu ăn.
Cách chế biến:
Đậu hũ thái thành miếng, bắc chảo dầu, chiên vàng đều.
Cải thảo thái nhỏ, chia thành từng bắp.
Nấm đông cô ngâm nước lạnh 1 tiếng.
Lấy nấm và cải luộc sơ qua nước sôi, sau đó bỏ cùng đậu hũ vào thố, nêm nếm gia vị đã có, rồi cho nước sôi vào.
Xong đậy nắp lại, cho vào nồi, hấp khoảng 2 tiếng, vớt ra đĩa.
* Đậu hũ sốt bí đỏ kim châm
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non 1 hộp.
- 300gr bông cải xanh.
- 100gr nấm kim châm.
- 100gr bí đỏ.
Gia vị: muối, đường, dầu ăn.
Cách chế biến:
Bí đỏ làm sạch, luộc mềm, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn thành sốt.
Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch luộc chín để trang trí xung quanh.
Đậu hũ cắt thành miếng, luộc sơ, bắc chảo dầu, làm nóng, cho nấm kim châm đã làm sạch xào sơ.
Sau đó cho sốt bí đỏ vào nêm nếm rồi cho đậu hũ vào, xào chín, đổ ra đĩa, trang trí bông cải xanh xung quanh, cho thật đẹp mắt.
C.M (theo beptruong)