Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

.

Trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2017, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên toàn thành phố đóng góp gần 12.650 ngày công, làm mới 1.415m đường bê-tông giao thông nông thôn; hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 16 căn nhà cho hộ chính sách, hộ nghèo trị giá 220 triệu đồng; trao tặng 50 thùng chứa nước dung tích 500 lít và trao hàng trăm suất quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ dân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập… Như câu nói của Bác: “Nơi nào khó, có thanh niên”, những ngày tháng 3 này, ĐVTN thành phố tiếp tục triển khai những hoạt động vì cộng đồng không chỉ ở Đà Nẵng mà còn vươn ra các địa phương khác.

Làm khu vui chơi cho trẻ em của sinh viên khối ngành kỹ thuật – kiến trúc hay dạy học, cắt tóc, dạy kỹ năng cho các em nhỏ ở vùng nông thôn nơi sinh viên đến trong các chương trình tình nguyện trở thành nét đẹp, là một hoạt động thường niên, xuyên suốt trong năm của ĐVTN thành phố. 	Ảnh: H.N
Làm khu vui chơi cho trẻ em của sinh viên khối ngành kỹ thuật – kiến trúc hay dạy học, cắt tóc, dạy kỹ năng cho các em nhỏ ở vùng nông thôn nơi sinh viên đến trong các chương trình tình nguyện trở thành nét đẹp, là một hoạt động thường niên, xuyên suốt trong năm của ĐVTN thành phố. Ảnh: H.N

Xác định thế mạnh của mình là tri thức, năm nay chương trình hỗ trợ cộng đồng của sinh viên Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) xoay quanh vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên Hòa Vang. Từ đầu tháng 2-2018, Đoàn trường đã đứng ra tổ chức các buổi đào tạo vào chủ nhật hằng tuần, mời các giảng viên nói chuyện với học sinh các trường THPT của Hòa Vang như Ông Ích Khiêm, Phan Thành Tài và học sinh các trường trên địa bàn thành phố như THPT Phan Châu Trinh, THPT Hoàng Hoa Thám, gồm 15 nhóm (mỗi nhóm có 3-5 học sinh)… các kiến thức về kinh doanh, kinh tế, nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, mong muốn các em nuôi dưỡng ước mơ làm giàu, làm những điều có ích để sau này về phục vụ quê hương.

Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế Lê Đình Quang Phúc cho biết, vào khoảng tháng 5, 6 tới đây, một nhóm giảng viên, sinh viên của trường sẽ về Hòa Vang khảo sát, tìm hiểu về mô hình trồng rau sạch, để giúp giải quyết vướng mắc (nếu có ở một số mô hình) và đưa ra giải pháp tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm. Quang Phúc hy vọng với kiến thức marketing sẵn có, cộng thêm việc sẽ tìm hiểu thị trường cụ thể, nhóm hỗ trợ sẽ giúp cho nông dân Hòa Vang có một giải pháp bền vững với sản phẩm rau mình làm ra. Đoàn trường cũng lên kế hoạch là trong tháng 9 sẽ tổ chức một buổi hội thảo về khởi nghiệp và lập thân lập nghiệp cho thanh niên Hòa Vang. Kết nối với các nhà khoa học tại hội thảo sẽ là các doanh nghiệp, họ sẽ đến để nghe những con người nhiệt huyết, mong muốn làm giàu trên quê hương chia sẻ tâm tư để có những định hướng hỗ trợ lâu dài.

Sinh viên, với thế mạnh là tri thức, cộng với kỹ năng được đào tạo trong nhà trường là những tình nguyện viên sôi nổi trong các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Như sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, bằng khả năng vẽ, sáng tạo, nhiều năm qua hàng chục chương trình sơn sửa nhà cửa, làm đẹp ngõ xóm, làm khu vui chơi cho trẻ em được các bạn triển khai. Điều đặc biệt là những nơi sinh viên kiến trúc đặt chân đến, chỉ một thời gian ngắn sau sẽ có một không gian tươi mới hình thành, các em nhỏ có thêm một khu vui chơi, đúng với ước mơ của các em và bà con. Anh Ngô Tuấn Anh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Kiến trúc chia sẻ: Thế mạnh của sinh viên kiến trúc là làm đẹp nên những công trình của các bạn rất được người dân ủng hộ.

Như đầu năm học 2017-2018, nhóm 60 sinh viên đã làm được một sân chơi cho trẻ em ở xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, Quảng Nam; trong chương trình Xuân tình nguyện ở xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, sinh viên đã tiến hành sơn sửa 2 căn nhà cho người dân, cải tạo lại toàn bộ tranh tường cho trường mầm non xã, tổ chức nấu bánh chưng và tặng quà Tết cho bà con.

Ở hai quận Hải Châu và Liên Chiểu của Đà Nẵng, các bạn cũng sơn sửa 3 căn nhà cho người dân nghèo. “Ngoài những chương trình lớn do Đoàn trường tổ chức, Câu lạc bộ Kiến trúc vì cộng đồng tập hợp nhiều sinh viên của trường năm 2017 đã làm được gần 10 sân chơi cho trẻ em ở Đà Nẵng và Quảng Nam và một số dự án cộng đồng, trong đó có phục dựng hình ảnh cho làng cổ Phong Nam ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. Các hoạt động vì cộng đồng của sinh viên kiến trúc bắt đầu từ năm 2012, nhưng bắt đầu phát triển mạnh nhất từ năm 2014, nhờ sự phối hợp với doanh nghiệp trong hỗ trợ kinh phí, vật liệu”, anh Tuấn Anh cho biết thêm.

Những chương trình thiện nguyện vẫn đang được các bạn sinh viên kiến trúc tiếp nối để thực hiện trong thời gian tới. Sẽ có thêm nhiều những khu vui chơi, những trường mầm non ở vùng xa được làm đẹp, hay giữa phố là những con hẻm với hình ảnh cuộc sống của người dân được tái hiện sinh động, giúp người dân vơi bớt phần nào gánh nặng cuộc sống hằng ngày.

Cũng từ chuyện phát huy thế mạnh chuyên ngành học, sinh viên khối ngành y-dược thường xuyên tổ chức các chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam và năm nào cũng có một chương trình giao lưu, khám bệnh cho người dân ở các tỉnh thuộc nước bạn Lào. Theo đánh giá của Thành Đoàn Đà Nẵng, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan thành phố có rất nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng tích cực. Như trong chương trình Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 1, đầu năm 2018, ĐVTN khối cơ quan đã hiến 270 đơn vị máu. Trong chương trình “Tình nguyện tháng ba” tại huyện Nam Giang, Quảng Nam, các đoàn viên ngành y tế khám bệnh và phát thuốc cho 800 lượt người dân, tặng 90 suất quà cho trẻ em khó khăn, trao công trình thanh niên sửa chữa đường ống nước sạch.  Sinh viên khối ngành sư phạm tổ chức dạy học, dạy kỹ năng cho trẻ em địa phương…

Những chương trình do ĐVTN các cấp triển khai đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều gia đình khó khăn, nhiều học sinh, sinh viên thêm ấm lòng với những suất quà, chiếc vé xe về Tết. Những năm gần đây, các đợt công tác xã hội mùa Xuân do Thành Đoàn triển khai trị giá trên dưới 1 tỷ đồng, chưa kể hàng chục hoạt động tình nguyện – thiện nguyện khác trong năm, có sự đóng góp công sức, tiền bạc của chính các bạn ĐVTN, các mạnh thường quân cùng chung sức, để những ai nghèo, khó không bị bỏ lại phía sau.

Năm 2017, các hoạt động tình nguyện thu hút hơn 16.285 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; thăm và tặng 2.122 suất quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh vượt khó học giỏi, các hộ gia đình khó khăn; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.370 người dân trên địa bàn thành phố; làm mới 3.681 mét đường bê-tông giao thông nông thôn; sửa chữa, làm mới 10.580 mét công trình thủy nông nội đồng; sữa chữa và xây dựng mới 26 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Thanh niên thành phố đã cùng tham gia các hoạt động như Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, các chương trình tình nguyện tại Lào, Tiếp sức mùa thi, chương trình tình nguyện Tuổi trẻ với biển đảo quê hương…

(Nguồn: Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh-thiếu nhi năm 2017 của Thành Đoàn Đà Nẵng)

HOÀNG NHUNG

;
.
.
.
.
.
.