Phương hay Thuốc quý

Chữa liệt dương theo Nam dược thần hiệu

.

Người xưa có nói: “Trí giả thiên lự tất hữu nhất thất”. Theo đó, bậc đại trí cũng có một vài nhầm lẫn là chuyện thường tình.

Sách Nam dược thần hiệu có nhiều bài thuốc chữa liệt dương. Ảnh: P.C.T
Sách Nam dược thần hiệu có nhiều bài thuốc chữa liệt dương. Ảnh: P.C.T

Trong bài “Thầy thuốc Trâu Canh đời Trần: Nhà tình dục học đầu tiên của Việt Nam” in trong sách “Lịch sử nhìn lại dưới góc độ y khoa” của Bùi Minh Đức (NXB Văn hóa – văn nghệ, TP. Hồ Chí Minh, 2013) có đoạn viết: “Ngày xưa, với Đông y, cũng đã biết dùng các loại thuốc kích thích tình dục để trị bệnh bất lực và vì thế họ đã biết sự lợi hại của cao khỉ, của huyết dê, của ngọc hành…

Tuy nhiên, khi lật các sách về Đông y Việt Nam như sách của Tuệ Tĩnh Thiền Sư, của Hải Thượng Lãn Ông (4 tập) hoặc các sách về các bài thuốc dân gian gia truyền, kể cả các sách về Y học cổ truyền, chúng tôi cũng không tìm ra được một trang sách nào dành riêng cho vấn đề chữa trị bệnh liệt dương hay bệnh bất lực hoặc đặc biệt bàn về các cách chữa bệnh suy nhược tình dục.

Xem như thế, ta thấy các cụ ngày xưa đã tỏ ý không muốn bàn đến vấn đề này vì có lẽ các cụ cho là bàn chuyện dâm ô, không xứng đáng viết lên trên các trang sách chữ của Thánh hiền” (trang 171, sđd).

Hầu hết các sách Đông y Hán-Nôm đều có bàn về chứng liệt dương dưới tên gọi âm nuy hay dương nuy, một chứng bệnh “xưa như quả đất”.  Bài viết này không có ý tranh luận, chỉ đơn cử  phần viết về các bài thuốc chữa bệnh liệt dương trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh (quyển V, mục IV, trang 177, NXB Y học, 1972) nhằm minh chứng cho sự nhầm lẫn nói trên.  

* Kinh trị chứng tay chân yếu liệt, hay đi đái nhắt, sắc mặt không tươi cùng trị chứng liệt dương: Lộc nhung 1 lạng (40g), đốt bỏ lông thái mỏng, Hoài sơn 1 lạng. Đựng vào túi lụa, ngâm rượu 7 ngày, mỗi ngày uống 3 chén, (hết rượu) còn xác sao khô tán nhỏ uống, hay lắm.

* Kinh trị liệt dương, dương vật không cương giao cấu không được: Ngài tằm 2 lạng (bỏ đầu, chân, cánh) sao khô tán nhỏ, luyện mật làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi tối đến uống 1 viên thì dương vật có thể cương và bền có thể giao cấu được.

Các phương khác:

- Mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 cỗ. Đều sấy khô tán nhỏ, luyện với trứng chim sẻ làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 10 viên.

- Gan gà trống 3 cỗ, Thỏ ty tử 1 thăng. Đều sấy khô tán nhỏ luyện với trứng chim sẻ làm viên bằng hạt đậu xanh, liều dùng 100 viên uống với rượu lúc bụng đói, dần dần dương sự sẽ khỏe lên.

- Ngũ vị tử 1 thăng (khoảng 1 lít). Sấy khô tán nhỏ, liều dùng 1 đồng cân (4g) uống với rượu, ngày uống 3 lần, uống hết một tễ là kiến hiệu, bách phát bách trúng.

- Đá nam châm 1 thăng, tán nhỏ tẩm dầu vừng 14 ngày, mỗi lần uống 3 chén, ngày uống 3 lần, uống lâu sẽ kiến hiệu.

- Phúc bồn tử tẩm rượu sao khô, tán nhỏ, mỗi lần uống 3 đồng cân (12g), sáng sớm uống với rượu, rất hay.

- Tổ ong, đốt cháy tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng cân (8g) với nước mới múc, uống lúc đói bụng, thì dương vật cương lên và bền có thể giao cấu được. Hoặc lấy tổ ong đốt ra tro, tán nhỏ, tối lại bôi lên đầu dương vật thì nóng và cương ngay.

- Mẫu lệ nung chín, Xà sàng tử, Lá sen khô, Bèo tía khô. Các vị bằng nhau, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 3 đồng cân (12g) sắc với 1 bát nước, sôi 4-5 dạo, đợi nguội bớt, ngâm rửa dương vật, rất hay; kiêng phạm phải phong hàn.

* Kinh trị liệt dương, ngọc hành rụt lại, đái không thông: Gà mái béo một con, dùng dao mổ, phanh trên lưng rồi banh rộng ra, để nguyên đem áp  lên rốn, lại cho người dập dập trên con gà, hồi lâu nóng thấu vào, tiểu tiện được thì lành.

Phương khác: Hồ tiêu, Gừng khô, hai vị đều 2 đồng cân (8g), tán nhỏ, tẩm nước bọt trộn đều, đặt trên miếng giấy mỏng, áp trên ngọc hành, nằm nghiêng thì kiến hiệu lập tức.

* Thuốc bí truyền chữa liệt dương: Lưu huỳnh, cho vào nồi đất đun chảy ra rồi rót cả vào chậu nước giếng cho nguội, lấy ra tán nhỏ, luyện hồ làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 1 đồng cân (4g) uống với rượu, bệnh chuyển ngay.

Các phương khác:

- Đậu đen bất cứ nhiều hay ít, sao chín đổ rượu vào đậy kín lại đừng để tiết hơi, chờ nguội dần rót cho uống, rất hay.

- Hạt cải 7 đồng cân (28g), Gừng khô 3 đồng cân (12g). Đều tán nhỏ, trộn với nước nặn thành bánh, đem đắp giữa rốn, tay giữ chặt lấy, rắc lên ít muối rồi dùng cái âu đồng có đựng than đỏ chườm lên vài lần cho ra mồ hôi. Lại nắm ngọc hành người bệnh kéo ngược lên rốn, đầu ngọc hành chấm chỗ nào thì cứu tại đó 7 mồi, rất hay.

PHAN CÔNG TUẤN

;
.
.
.
.
.
.