Cốm thơm nếp mới Tú Lệ

.

Xã Tú Lệ nằm giữa 3 ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản cốm nếp thơm ngon đặc trưng. Cốm Tú Lệ nổi tiếng vì được làm bằng gạo nếp to tròn, trắng trong, có hương vị ngọt ngào và do chính bàn tay người phụ nữ Thái làm ra. Người Thái làm cốm Tú Lệ bằng cách thu hoạch lúa lúc còn no sữa rồi tút lấy hạt, đem rang trên chảo gang đúc cho đến khi vừa chín.

Khi hạt nếp rang nguội thì cho vào cối giã đều tay, thấy trấu xuất hiện thì xúc ra và sảy bỏ trấu, rồi lại giã tiếp. Việc này lặp lại khoảng 10 lần là hoàn tất một mẻ cốm. Cốm thường được ăn với chuối chín, trứng cuốc, trái hồng hoặc có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè cốm…

Đà Nẵng cuối tuần giới thiệu chùm ảnh Cốm thơm nếp mới Tú Lệ của tác giả Nguyễn Hữu Thanh, được thực hiện trong thời gian chưa xảy ra Covid-19.

Lúa nếp non được chọn từng bông.
Lúa nếp non được chọn từng bông.
Đập bằng tay để phân loại hạt.
Đập bằng tay để phân loại hạt.
Hạt nếp sau đó được tuốt sạch bằng máy tuốt đạp chân.
Hạt nếp sau đó được tuốt sạch bằng máy tuốt đạp chân.
Nếp được chọn đưa vào rang trên chảo lửa bằng than củi.
Nếp được chọn đưa vào rang trên chảo lửa bằng than củi.
 Nếp được giã bằng cối thủ công.
Nếp được giã bằng cối thủ công.
Sảy hết vỏ trấu nếp còn lại màu xanh cốm.
Sảy hết vỏ trấu nếp còn lại màu xanh cốm.
Cốm thơm nếp mới được gói lá dong để giữ độ mềm và thơm lâu hơn.
Cốm thơm nếp mới được gói lá dong để giữ độ mềm và thơm lâu hơn.

Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: tsbaodanang@gmail.com

;
;
.
.
.
.
.