Muỗng bơ béo ngậy, mềm mịn sánh quyện cùng phần kem mát lạnh, thơm ngon giúp quán Cô Vân - nằm giữa khu ẩm thực chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) - giữ kỷ lục bán hơn 1.000 ly kem bơ mỗi ngày.
Hơn 20 năm trước, bà Nguyễn Thị Thu Vân (chủ quán Cô Vân) rời thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cùng chồng ra Đà Nẵng định cư. Cuộc sống gia đình khốn khó, vợ chồng bàn nhau làm món kem bơ bán cho khách đi chợ Bắc Mỹ An. Những năm đầu, món kem bơ Cô Vân bán mỗi ngày vài chục ly, lời lãi chẳng bao nhiêu. Để duy trì nguồn thu nhập chính của gia đình, theo thời gian, bà Vân bổ sung vào thực đơn các món kem sầu riêng, kem mít, chè thập cẩm, chè Thái, chè trái cây, sữa chua nếp cẩm, sữa chua mít và sinh tố các loại…
Ly kem bơ béo ngậy, hấp dẫn tại quán Cô Vân. Ảnh: H.L |
Kem bơ Cô Vân có công thức đơn giản, gồm phần bơ xay nhuyễn, thêm lớp kem dừa tươi và dừa sấy khô. Theo lời chủ quán, phần ngon nằm ở vị bơ béo ngậy cộng mùi thơm, mịn, mát đặc trưng của lớp kem tươi. Ngoài bơ chín đặt mua từ nhà vườn ở tỉnh Đắk Lắk, gia đình tự làm kem tươi với nguyên liệu chính là kem và dừa tươi.
Có thể nói, ly kem bơ chất lượng, giá thành hợp lý giúp quán Cô Vân trở thành địa chỉ yêu thích của giới trẻ Đà thành; thậm chí, nhiều khách du lịch lưu trú gần khu vực chợ An Hải Bắc cũng tìm tới thưởng thức.
“Người sành ăn, tinh ý sẽ nhận ra trong ly kem bơ có cả vị đậu xanh và dừa tươi đã xay nhuyễn. Việc trộn đậu xanh vào bơ giúp giảm vị đắng, lên màu đẹp, béo và thơm hơn. Để ly kem bơ ngon, hấp dẫn, trước tiên chúng tôi múc một muỗng lớn bơ xay nhuyễn, sau đó cho đá bào rồi đến phần kem, dừa sấy”, bà Vân chia sẻ.
Từ năm 2015, với mỗi ly kem bơ bán ra, bà Vân đều dán logo quán. Mỗi ngày, quán bán tại chỗ hàng trăm ly kem, chưa kể “đóng thùng” gửi đi các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng… với giá dao động 20.000 - 30.000 đồng/ly, tùy theo kích thước và thành phần nguyên liệu.
HUỲNH LÊ