Không ít người trẻ khi khởi nghiệp hướng đến nhu cầu thị trường ưa chuộng sản phẩm sạch, an toàn để dành nhiều tâm huyết nghiên cứu ra các sản phẩm được đông đảo khách hàng đón nhận.
Là người mẹ có con nhỏ, khi chứng kiến cơn ho kéo dài khiến con mệt lả, chị Ngô Thị Lộc (33 tuổi, quận Cẩm Lệ) đã tìm hiểu công thức nấu siro trị ho cho con có nguồn gốc từ thiên nhiên như lá húng chanh, tỏi đen... Chị Lộc cho biết: “Tôi đã thử trị ho bằng nhiều cách nhưng không hiệu quả nên chuyển sang chữa ho theo phương pháp dân gian từ lá húng chanh và tỏi đen. Phương pháp này hiệu quả đáng kể, cơn ho của con giảm dần. Từ đó, tôi quyết định khởi nghiệp, tìm ra công thức nấu siro đạt chuẩn và cho ra mắt sản phẩm siro tỏi đen húng chanh mang thương hiệu “Lộc Nhiên Natural”.
Chị Ngô Thị Lộc mang sản phẩm siro tỏi đen húng chanh tham gia ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp - Sáng tạo năm 2022. (Ảnh do nhân vật cung cấp) |
Siro tỏi đen húng chanh giúp trị ho, mang vị ngọt tự nhiên, hạn sử dụng 1 năm, dành cho trẻ em (từ 6 tháng tuổi), mẹ bầu và người lớn tuổi. Ngoài nguyên liệu chính, chị Lộc kết hợp với nguyên liệu khác như: gừng, quất, hoa đu đủ đực, lá hẹ, khế, diếp cá và đường phèn nâu. Hỗn hợp sẽ trộn đều và ninh cô đặc bằng bếp củi trong 2 ngày sẽ cho ra một sản phẩm siro tỏi đen húng chanh sánh dẻo, lành tính. Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Siro tỏi đen húng chanh được chị Lộc đăng ký chất lượng sản phẩm tại cơ quan chức năng để cấp phép kinh doanh theo quy định và Trung tâm kiểm nghiệm TSL kiểm định an toàn, các chỉ số hoàn toàn phù hợp với trẻ em. Sản phẩm siro trị ho “Lộc Nhiên Natural” đoạt giải Ba hội thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp" do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cẩm Lệ tổ chức.
Ngoài sản phẩm siro, chị Lộc ra mắt nhiều sản phẩm khác như mứt thảo dược tỏi đen, trà thảo mộc, sữa hạt dinh dưỡng, hạt dinh dưỡng cao cấp có nguồn gốc từ các loại hạt và đậu 100% nhiên nhiên, dùng cho mọi lứa tuổi. “Hầu hết nguyên liệu được trồng ở quê nhà Quảng Nam theo phương pháp hữu cơ. Tôi không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu mà dùng phân trùn quế để bón cây. Sản phẩm siro ho không dùng chất bảo quản hay phụ gia. Ngoài ra, “Lộc Nhiên Natural” còn có xưởng sản xuất tại Quảng Nam và chi nhánh ở Phú Yên”, chị Lộc vui vẻ nói.
Luôn mong muốn sản phẩm đến tay người tiêu dùng bảo đảm an toàn và thân thiện với môi trường, chị Nguyễn Thị Trang (35 tuổi, quận Thanh Khê) đã sáng lập thương hiệu thực phẩm sạch Gisa Vina với sản phẩm gồm: chả bò, bò viên, đậu hũ, chả quết, chả cây... dựa trên nguyên tắc không dùng chất bảo quản, chất phụ gia, hàn the hay trộn bột, không đóng gói bằng ni-lông. Đến nay Gisa Vina gặt hái nhiều thành công và có mặt ở các siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ. Đồng thời, xây dựng được xưởng sản xuất riêng, có văn phòng làm việc và nhà ở cho nhân viên, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.
Chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp, chị Trang nói: “Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và làm nhân viên nghiên cứu phát triển sản phẩm tại Bình Dương. Sau một thời gian, tôi về Đà Nẵng công tác tại VinMart. Năm 2016, nhận thấy mọi người có xu hướng sử dụng sản phẩm sạch, nên áp dụng chuyên môn đã học để bắt đầu khởi nghiệp với sản phẩm chủ lực là chả bò. Tôi cũng gặp khó khăn trên con đường chinh phục khách hàng như sản phẩm không bắt mắt do không sử dụng chất tạo màu; thời gian bảo quản chả khá ngắn do không dùng chất bảo quản. Tôi quan niệm, chất lượng sẽ thay lời nói, đó là cách giữ chân khách hàng. Đến năm 2018, Gisa Vina may mắn được mọi người đón nhận và phát triển đến nay”.
Trong khi đó, với tiêu chí sử dụng nguồn nguyên liệu sạch và bảo đảm sức khỏe khách hàng, chị Trương Thị Việt Hòa (38 tuổi, quận Cẩm Lệ) tự chế biến sản phẩm bơ đậu phộng có nguồn gốc tự nhiên. Chị Hòa là giáo viên mầm non hơn 12 năm, nhưng rẽ hướng khởi nghiệp để thỏa mãn đam mê và muốn cải thiện kinh tế. Chị Hòa kể: “Năm 2018, sau khi sinh con thứ 2, tôi nghỉ việc vì nhận thấy không còn phù hợp. Tôi quyết định khởi nghiệp bằng sản phẩm sạch. Nguyên liệu làm bơ đậu phộng được mua từ các cơ sở bán nông sản sạch nên rất an toàn. Từ sản phẩm đầu tiên được bạn bè, người thân sử dụng, dần dà mọi người biết đến và mua khá đông vì giá thành rẻ. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô, đầu tư mẫu mã, bao bì, đa dạng sản phẩm để mọi người dễ dàng lựa chọn”.
Chị Ngô Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cẩm Lệ cho hay, ngày hội khởi nghiệp là nơi để các chị em phụ nữ tham gia trưng bày sản phẩm và giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất kinh doanh. Qua đó, giúp chị em nâng cao kiến thức về công tác quản lý cũng như các kiến thức trong hoạt động khởi nghiệp. Ngoài ra, hội phụ nữ muốn hướng đến ý nghĩa thiết thực là đẩy mạnh công cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt.
HUỲNH TƯỜNG VY