Đà Nẵng cuối tuần

Sách mới, Sách hay

21:29, 20/05/2023 (GMT+7)

1.Xuất bản lần đầu vào tháng 1-2023, cuốn sách “Lược sử Sài Gòn từ thế kỷ XVII đến khi Pháp xâm chiếm (1859)” (NXB Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh) của nhà sử học Nguyễn Đình Đầu là công trình nghiên cứu công phu về lịch sử thành phố này kể từ lúc còn là vùng đất hoang sơ cho đến khi những lưu dân Việt đầu tiên từ miền ngoài vào sinh sống, chung đụng với các tộc người khác. Kể từ đó, qua bao thăng trầm chính trị, sự giao thương với nước ngoài với tư cách là cửa ngõ quan trọng của cả một vùng trù phú, Sài Gòn trở thành trung tâm đô hội rực rỡ, liên tục phát triển.

Không chỉ có các sự kiện lịch sử hấp dẫn, cuốn sách còn chứa đựng những thông tin thú vị về sự giao thoa văn hóa giữa các tộc người, về cách mà Sài Gòn vững vàng phát triển khi đứng giữa các thế lực đối nghịch, kể cả âm mưu thôn tính của ngoại bang. Đây là một cuốn sách hay, nên đọc để hiểu rõ hơn về lịch sử nước ta.

2. Đầu năm 2023, tác giả Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục ra mắt bạn đọc tác phẩm Hạ đỏ (NXB Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh) dành cho lứa tuổi thanh, thiếu niên. Cuốn sách kể về một mùa hè rực rỡ khi Chương được bố mẹ cho về quê chơi. Ở đây, cậu biết đến những trò chơi thú vị cùng hai đứa em con nhà dì của mình, những trò chơi mà Chương chẳng thể kiếm ở đâu được khi còn sống ở thành phố. Rồi Chương gặp Út Thêm và phải lòng cô bé, Chương thích sự nhẹ nhàng ở Út Thêm và chỉ muốn được nhìn thấy cô mỗi ngày.

Ngày qua ngày, Chương đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khi bắt đầu biết rung động trước một người con gái, cậu muốn dành những điều thật vui vẻ và tốt đẹp gửi đến cô. Chương trở lại thành phố sau những ngày hè nắng cháy, hoa cỏ may trắng muốt mọc đầy trên con đường cậu đi qua mỗi ngày để đến nhà Út Thêm bám đầy gấu quần cậu, như mối tình đầu da diết mà cậu mang trong lòng.

Với nội dung nhẹ nhàng, lột tả những cảm xúc trong trẻo của tuổi mới lớn, tác phẩm Hạ đỏ tiếp tục là một sáng tác nổi bật dành cho lứa tuổi thanh, thiếu niên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm được bán ở các hiệu sách trên toàn quốc.

MẪU ĐƠN

.