THỂ THAO THÀNH TÍCH

Để thể thao học đường là sự khởi đầu…

.

Tập luyện thể dục, thể thao trong nhà trường là môi trường thuận lợi để học sinh sớm được phát hiện và bồi dưỡng tài năng của mình, từ đó giúp các em theo đuổi niềm đam mê và tạo điều kiện tìm kiếm nguồn lực để đào tạo vận động viên chuyên nghiệp cho thể thao nước nhà.

Trường THPT Nguyễn Văn Thoại đoạt giải Nhì toàn đoàn khối THPT Giải Việt dã - Chạy vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng lần thứ 25 năm 2022. Ảnh: Đ.H.L
Trường THPT Nguyễn Văn Thoại đoạt giải Nhì toàn đoàn khối THPT Giải Việt dã - Chạy vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng lần thứ 25 năm 2022. Ảnh: Đ.H.L

Môi trường bồi dưỡng tài năng trẻ

Vừa được xây dựng khang trang, Trường THPT Nguyễn Văn Thoại sớm trở thành môi trường học tập thể dục, thể thao lý tưởng cho học sinh. Nơi đây có khu thể thao được đầu tư bài bản dành riêng cho việc tập luyện. Nhờ đó, phong trào thể thao của nhà đường trong thời gian gần đây phát triển khá mạnh, nhất là các môn bóng chuyền, điền kinh, cầu lông, bơi lội… Đặc biệt, với sân đa năng hiện đại, năm học vừa qua, nhà trường đăng cai tổ chức thành công môn bóng chuyền giải Thể thao học sinh thành phố Đà Nẵng năm học 2022-2023. Cũng tại giải đấu này, với màn trình diễn tốt cùng sự nỗ lực của từng cá nhân, đội bóng chuyền nữ của nhà trường đã đoạt giải Nhì.

Chia sẻ về môi trường học tập nơi đây, em Bùi Thị Thảo Quyên, lớp 12/4, chủ công đội bóng chuyền nữ của Trường THPT Nguyễn Văn Thoại cho biết: “Em bắt đầu yêu thích môn bóng chuyền từ năm lớp 7. Tuy nhiên, khi vào học tại Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, em được các thầy rèn luyện các kỹ năng thi đấu, nhất là việc điều chỉnh tâm lý và xây dựng sự tự tin trong từng trận đấu. Môn bóng chuyền không chỉ đem lại cho em sức khỏe mà còn giúp em giảm căng thẳng sau giờ học. Em đã trúng tuyển đại học nhưng sẽ tiếp tục theo đuổi môn thể thao này”.

Bên cạnh các giải cao về môn bóng chuyền, năm học vừa qua, nhà trường còn đoạt nhiều giải thưởng ở các môn khác như: giải Nhì toàn đoàn khối trung học phổ thông giải Việt dã - Chạy vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng lần thứ 25 và 26, Huy chương đồng bóng rổ nữ Giải thể thao học sinh thành phố năm học 2022-2023, Huy chương đồng bóng đá nữ Hội khỏe Phù Đổng thành phố năm 2020-2021, Huy chương bạc nội dung tiếp sức 4x50m tự do nam nữ giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc…

Để có được thành tích cao này, thầy Đặng Hùng Thương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Thoại cho biết, ngay từ lớp 10, nhà trường thực hiện rà soát những em có thành tích thể thao cấp THCS rồi đầu tư tập luyện. Sau khi tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp nhà trường hằng năm, các em có thành tích xuất sắc sẽ được tuyển chọn bồi dưỡng thêm vào thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần tại khu thể thao của trường. Hiện trường có nhà thi đấu đa năng thuận lợi việc tập luyện các môn thi đấu, 1 sân bóng đá, 1 đường chạy điền kinh và trang bị các dụng cụ tập luyện như xà đơn, xà kép, thảm tập aerobic.

“Nhằm tạo sân chơi cho các em tập luyện, ngoài việc triển khai dạy 4 chuyên đề về bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá trong chương trình dạy học, nhà trường đã thành lập CLB bóng đá cho các em tham gia tập luyện theo mô hình CLB thể thao trong trường học với khoảng 60 em tham gia. Dự kiến, sắp tới, nhà trường sẽ mở thêm nhiều CLB để giúp các em có điều kiện tham gia sinh hoạt và tập luyện sau giờ học ngoài môn học chính khóa về thể dục thể chất”, thầy Nguyễn Quang Quốc Công, Tổ phó chuyên môn hóa thể dục thể chất, giáo dục quốc phòng cho biết thêm.

Trong năm học 2022-2023, Trường THPT Nguyễn Văn Thoại triển khai cho học sinh học theo hình thức tự chọn các môn thể dục, thể thao, qua đó thúc đẩy đam mê cho học sinh, giảm sự nhàm chán. Xen kẽ quá trình học, giáo viên còn lồng ghép các nội dung thi đấu để giúp các em tăng sự hưng phấn cũng như trau dồi kỹ năng, kỹ xảo của môn học tự chọn. Để đáp ứng việc dạy và học bơi trong nhà trường, thời gian tới, nhà trường dự kiến sẽ đầu tư xây dựng một bể bơi đạt chuẩn. Do đó, nhà trường đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm triển khai thực hiện nhằm giúp các em học sinh phía nam thành phố tiếp cận môn bơi để hạn chế tình trạng đuối nước.

Đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy học        

So với các trường ở vùng ven, các trường ở trung tâm thành phố thường đối mặt với những khó khăn về cơ sở vật chất cho việc tập luyện do thiếu sân bãi. Tuy vậy, Trường THPT Phan Châu Trinh nhiều năm qua vẫn luôn dẫn đầu các phong trào thể dục, thể thao học đường trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ về phong trào dạy và học thể dục thể thao của nhà trường, thầy Lê Phước Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, thế mạnh thể thao của nhà trường là các môn cầu lông, bóng bàn, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ do được phụ huynh học sinh quan tâm đầu tư vì phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Trong khi đó, các môn như nhảy xa, điền kinh… thì ít được các em yêu thích vì số lượng học sinh nhà trường rất đông, sân bãi tập luyện chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt ở lứa tuổi này việc chạy bộ vào buổi sáng sẽ gây cảm giác uể oải và mệt mỏi làm ảnh hưởng đến việc học của các em.

Hiện nay, chương trình giáo dục đối với môn thể dục có thời lượng ít, chỉ 2 tiết/tuần nên đa số các em lựa chọn các môn học thể dục đơn giản, nhẹ nhàng, ít vận động. “Để phát triển phong trào thể thao trong trường học, tăng thời gian tập luyện cho các em, nhà trường đã thành lập các CLB bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, nhà trường thành lập đội tuyển để bồi dưỡng cho các em tham gia các giải thi đấu được tổ chức vào tháng 12.

Nhờ đó, nhà trường luôn đạt nhiều thành tích cao của thành phố và quốc gia như đạt 3 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 2 huy chương đồng môn bơi Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023; 16 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 8 huy chương đồng môn bơi và nhiều huy chương vàng, bạc các môn điền kinh, bóng bàn, cờ vua, bóng rổ tại giải Thể thao học sinh thành phố năm học 2022-2023. Tuy nhiên, với số lượng học sinh hơn 3.800 em của 93 lớp, Trường THPT Phan Châu Trinh vẫn còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất để tập luyện. Hiện nhà trường chỉ mới có một bể bơi nên cần đầu tư thêm để các em có cơ hội được tập luyện, phát triển năng khiếu và sở trường của mình”, thầy Lê Phước Bình đề nghị.

Cùng trăn trở thiếu thốn về cơ sở vật chất, thầy Huỳnh Trọng Hiếu, Tổ trưởng tổ giáo dục thể chất, Trường THCS Trưng Vương cũng cho biết, do số lượng học sinh đông, diện tích nhà trường lại hẹp nên nhà trường gặp khó khăn trong việc tập luyện. Hiện nay nhà trường thiếu sân bãi để tập luyện các môn như bóng đá, bơi lội. Để giảng dạy theo chương trình cải cách 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bể bơi và sân bóng đá của nhà trường vẫn chưa đáp ứng được.

Trước tình hình khó khăn như vậy, trong năm học 2022-2023, để tạo điều kiện cho nâng cao chất lượng dạy và học các môn giáo dục thể chất, nhà trường đã huy động nguồn kinh phí từ ngân sách và sự hỗ trợ của phụ huynh để thuê sân bãi tập luyện cho các em. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tuyên dương khen thưởng kịp thời các em đạt giải cao cấp quận, thành phố.

Nhờ vậy, trong năm học 2022-2023, nhà trường đạt 17 giải cấp thành phố, 30 giải cấp quận. Đặc biệt, có 4 em học sinh đạt giải môn bơi toàn quốc, trong đó có 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 4 huy chương đồng. Với sự quan tâm của phụ huynh học sinh và nhà trường, các em học sinh có năng khiếu thể thao luôn luôn được phát hiện và bồi dưỡng kịp thời, để nhà trường thực sự là nơi ươm mầm những tài năng, góp phần đào tạo những vận động viên tương lai cho ngành thể thao của thành phố và của đất nước.

ĐOÀN HẠO LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.